Nhà đầu tư về thôn làng, vùng rừng núi 'săn' đất vườn sau 'sốt đất'

Minh Khôi |

Trong khi sự quan tâm đất nền bị sụt giảm mạnh, thị trường bất động sản vẫn đón những đợt "sóng" quan tâm vào loại hình đất vườn, bởi xu hướng "bỏ phố về quê" ngày càng lan rộng.

Đất nền "sốt" ở đâu, hạ nhiệt ở đó

Kể từ nửa cuối tháng 4/2021, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn " sốt đất " nền.

Theo dữ liệu của trang thông tin Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%.

Nhà đầu tư về thôn làng, vùng rừng núi săn đất vườn sau sốt đất - Ảnh 1.

Sự quan tâm tới đất nền giảm mạnh sau khi "sốt đất" giảm nhiệt.

Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra "sốt đất" với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I/2021.

Những điểm nóng bất động sản ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường bất động sản vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng.

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất/đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%) - đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Đất vườn lại "nổi sóng"

Ở một diễn biến khác, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng "bỏ phố về quê" khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền "sốt" ở nhiều khu vực.

Sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Nhà đầu tư về thôn làng, vùng rừng núi săn đất vườn sau sốt đất - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư đổ về khu làng xóm nông thôn mua đất vườn.

Không chỉ các địa điểm ven Hà Nội, hiện tượng "bỏ phố về vườn" hay xây dựng các homestay/farmstay đang nổi lên như một xu hướng ở nhiều nơi như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt… thậm chí là các tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Thực tế này đang xuất hiện làn sóng săn đất vườn giá rẻ để đầu tư và cũng không ít nhà đầu tư người ham rẻ đã bỏ tiền vào các mảnh đất vườn lẻ, thiếu pháp lý.

Khảo sát của PV Dân Việt tại Hoà Bình, thị trường đất vườn, đất nông nghiệp được rao bán khá sôi động. Khu vực "nóng" nhất vẫn là huyện Lương Sơn, hồ Hòa Bình và các điểm quy hoạch phát triển đô thị du lịch, đô thị sinh thái đang được các nhà đầu tư lớn quan tâm nghiên cứu khảo sát triển khai các dự án đầu tư, giá đất đang tăng chóng mặt.

Như chia sẻ của người dân, năm 2019, có một cá nhân đến gom, mua hàng loạt sổ đất rừng của người dân với giá từ 140 - 180 triệu đồng/ha thì nay, người dân đang đòi không dưới 700 - 800 triệu đồng/ha.

Hay, những lô đất rộng vài nghìn m2 tại các xã: Hòa Sơn, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên của huyện Lương Sơn đang được rao bán ở mức giá từ 3 - 3,5 tỷ đồng, tăng gấp 2-3 lần trước đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại