5 mẹo đuổi thạch sùng sạch bách, không lo phiền toái

Phong Anh |

Với thảo mộc, hành tây, ớt bột… chúng ta đã có thể đuổi thạch sùng ra khỏi nhà mà không cần tới hóa chất.

Thạch sùng là loại bò sát, thường trú ngụ trong ngôi nhà của bạn để ăn các loại côn trùng gây hại trong nhà như muỗi, kiến, gián… nhưng sự xuất hiện của nó lại vô cùng phiền toái.

Điều gây bức xúc nhất đối với nhiều gia đình là thạch sùng chui vào đồ ăn, nước uống, thậm chí nó còn luồn lách chui vào ngăn mát tủ lạnh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thạch sùng mang khuẩn salmonella gây bệnh cho con người. Hơn nữa, điều khiến con người phiền toái chính là chất thải của nó, không chỉ khiến nhà cửa trở nên bẩn thỉu mà còn là nơi sinh ra nấm mốc, có thể gây bệnh…

Vì vậy, việc loại bỏ chúng ra khỏi nhà là mong muốn của đa số các bà nội trợ. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ, các bà nội trợ có thể áp dụng để đuổi thạch sùng ra khỏi nhà mà không lo tốn kém:

Sử dụng mùi hành tây: Hành tây là giải pháp hiệu quả để xua đuổi thạch sùng. Chúng ta chỉ cần bóc vỏ và cắt hành tây thành từng miếng nhỏ và đặt ở nơi thạch sùng hay trú ngụ. Mùi hăng của hành khiến chúng sợ hãi và phải di cư đi nơi khác.

5 mẹo đuổi thạch sùng sạch bách, không lo phiền toái - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thạch sùng mang khuẩn salmonella gây bệnh cho con người (Ảnh minh họa)

Dùng thảo mộc có vị cay nồng: Đây là cách xua đuổi thạch sùng truyền thống. Chỉ cần lấy trúc đào hoặc lá mắc cọp, lá mãng cầu đem giã nát, sau đó đặt nó vào những ngóc ngách, nơi thường thấy thạch sùng. Mùi hăng từ các loại thảo mộc này sẽ khiến thạch sùng sợ và tránh xa.

Cách đuổi thạch sùng từ vỏ trứng: Nếu mỗi khi chúng ta ăn trứng gà hoặc vịt thì đừng vứt bỏ đi, hãy bỏ những vỏ trứng vào góc nhà, ngăn kéo, gầm giường, tủ, kệ chén bát. Thạch sùng khi thấy vỏ trứng sẽ rất sợ mùi trứng mà bỏ đi ra khỏi nhà. Đây có thể nói là cách làm trong dân gian rất hay.

Dùng tinh dầu chanh sả: Chúng ta có thể tìm mua tinh dầu chanh sả này ở cửa hàng bách hóa dễ dàng. Pha tinh dầu với nước xịt lên tường và trần nhà. Hoặc dùng đèn xông hay tinh dầu treo, để tự tỏa hương khu vực xuất hiện nhiều thạch sùng. Khi ngửi thấy mùi này, chắc chắn chúng sẽ sợ chạy mất không còn 1 con.

Dùng bột tiêu và ớt bột: Cách làm này khá dễ dàng. Chỉ việc trộn một ít tiêu và ớt bột với nước. Sau đó bỏ vào bình, xịt quanh góc nhà. Xịt vào những chỗ như gầm sau lưng tủ lạnh, phía sau ghế sofa và trên tường. Những nơi ấm áp và khe hẹp là nơi ở lý tưởng của thạch sùng.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN