Lạ lùng tượng nhân sư Ai Cập được tìm thấy trong… vườn Anh: Nghe giá xong, chủ nhà đứng không vững

Thuy Anh |
Lạ lùng tượng nhân sư Ai Cập được tìm thấy trong… vườn Anh: Nghe giá xong, chủ nhà đứng không vững
Lạ lùng tượng nhân sư Ai Cập được tìm thấy trong… vườn Anh: Nghe giá xong, chủ nhà đứng không vững
Đôi tượng nhân sư (Ảnh: Daily Mail)

Sau buổi đấu giá, giá trị của chúng cao đến mức khiến ai cũng 'sốc'.

Nhân sư là những sinh vật thần thoại trong trí tưởng tượng tôn giáo của Ai Cập cổ đại. Chúng được minh họa bằng hình ảnh đầu người, chim ưng, mèo hay cừu. Ngoài ra các tượng nhân sư đều có thân sư tử và đôi cánh chim ưng.

Những sinh vật này đều lấy cảm hứng từ động vật hung dữ. Bởi vậy chúng thường nằm ở lối vào các lăng mộ và đền thờ hoàng gia, với ý nghĩa bảo vệ không gian linh thiêng bên trong.

Tượng nhân sư xuất hiện khá phổ biến tại Anh. Người dân ở đây đặc biệt ưa chuộng những bức tượng, đồ nghệ thuật mang phong cách Ai Cập cổ đại.

Tượng nhân sư nghệ thuật đã chứng kiến ​​một giai đoạn hồi sinh mạnh mẽ trong thời kỳ Phục hưng. Sinh vật này thường được lắp đặt ở lối vào các lăng mộ hoàng gia và các đền thờ tôn giáo. Người dân Anh thời Victoria thường trang trí lối vào những khu vườn rộng lớn bằng những bức tượng nhân sư.

Tuy nhiên mới đây, hai bức tượng cũ nát đã khiến cộng đồng giới sưu tầm 'choáng váng' sau khi sự thật về tuổi đời của nó được tiết lộ.

Lạ lùng tượng nhân sư Ai Cập được tìm thấy trong… vườn Anh: Nghe giá xong, chủ nhà đứng không vững - Ảnh 1.

Hai bức tượng đã bị hư hại do thời gian (Ảnh: Daily Mail)

Hai tượng nhân sư 5.000 tuổi gần đây đã được bán đấu giá ở Anh sau khi được tìm thấy trong một khu vườn ở Clare, Suffolk. Người chủ cũ đã sử dụng hai bức tượng làm đồ trang trí trong vườn sau khi chúng được cho là bản sao của thế kỷ 18 hoặc 19.

Tất cả mọi người tại nhà đấu giá đã "sốc" khi sau khi đấu giá được mở ở mức 200 bảng Anh (khoảng sáu triệu đồng). Sau buổi đấu giá, giá trị của chúng lên đến 200.000 bảng Anh (hơn 6 tỷ đồng).

Một báo cáo trên Daily Mail giải thích rằng chủ cũ của những bức tượng đã mua những món đồ này cách đây 15 năm với giá khá rẻ. Hai bức tượng được mô tả ở "trong tình trạng rất tồi tệ" vì bị sử dụng làm đồ trang trí trong vườn trong 15 năm qua.

Hai con thú trong thần thoại cổ đại không chỉ bị mài mòn do thời tiết mà còn bị cố định trên mặt đất bằng xi măng công nghiệp.

Những bức tượng nhân đều có hình dạng quen thuộc là đầu người trên thân sư tử. Chúng được định giá bởi Mander Auctioneers ở Sudbury với giá từ 300-500 bảng Anh (khoảng 9 - 15 triệu đồng). Chỉ cho đến cuộc đấu giá vào ngày 9 tháng 10 mới đây, người ta mới nhận ra rằng đây là bức tượng nguyên bản của người Ai Cập cổ đại và có ít nhất là 5.000 năm tuổi.

Bài viết tham khảo nguồn: Ancient Origins