Bắt 10 đối tượng trong vụ trả thù giúp bạn ở Bắc Ninh

Phương Thủy |
Bắt 10 đối tượng trong vụ trả thù giúp bạn ở Bắc Ninh
Bắt 10 đối tượng trong vụ trả thù giúp bạn ở Bắc Ninh
Các đối tượng hành hung nạn nhân (ảnh cắt từ clip)

Vì trả thù giúp bạn, 10 đối tượng bị sa vào vòng lao lý. Điều đáng nói là nạn nhân không có mâu thuẫn gì với các đối tượng, chỉ vì thấy bạn mình bị đánh nên can ngăn, không ngờ bị thiệt mạng.

Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giữ hình sự 10 đối tượng để điều tra hành vi gây ra cái chết của 1 nam công nhân và 1 công nhân khác bị thương. Điều đáng nói, các đối tượng trên đều không có mâu thuẫn gì với nạn nhân, chỉ vì nghe theo bạn đến “giải quyết mâu thuẫn” mà cả bọn phạm tội. Đặc biệt, nạn nhân cũng không mâu thuẫn, thù oán gì với đối tượng mà chỉ vì can chúng đánh nhau mà mất mạng.

Án mạng từ mâu thuẫn nhỏ trong thang máy

Vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa Nguyễn Đình Hưởng, SN 2003, trú ở xã Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh với anh Lý Khánh Linh, SN 2000, ở tiểu khu Tà Loọng, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La. Cả hai đều là công nhân thời vụ của Công ty TNHH ITM Semiconductor Việt Nam (gọi tắt là ITM) ở khu Công nghiệp VSIP, Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh.

Khoảng 17h ngày 29/9, Hưởng vận chuyển hàng của Công ty từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3 của Công ty. Sau khi vận chuyển hàng xong, Hưởng bấm thang máy để đẩy xe trở về tầng 1 thì anh Lý Khánh Linh từ tầng 2 đi thang máy định lên tầng 3.

Thấy anh Linh bấm thang lên tầng 3, Hưởng nói “thang đang đi xuống, mày đi lên thì ra ngoài đợi” nhưng anh Linh không đồng ý và vẫn đứng ở trong thang máy nên Hưởng bực tức và to tiếng quát anh Linh ra ngoài dẫn đến hai bên to tiếng cãi nhau.

Hưởng định đánh anh Linh nhưng được mọi người can ngăn nên không đánh nhau nữa. Tưởng thế là xong, nhưng hai người vẫn chưa nguôi cơn bực tức nên hẹn hết giờ làm ra ngoài đánh nhau.

Bắt 10 đối tượng trong vụ trả thù giúp bạn ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Đối tượng Hưởng

Để chuẩn bị đánh nhau, Hưởng gọi điện cho bạn là Chu Xuân Tú, SN 2003 ở Tân Hồng, Từ Sơn; Lê Nguyên Minh, SN 2003 ở Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh hẹn đến Công ty ITM để đánh nhau. Sau khi hẹn Tú và Minh, Hưởng tiếp tục dùng mạng xã hội nhắn cho Nguyễn Đăng Minh, SN 2001 ở Đại Đồng, Tiên Du;

Nguyễn Ngọc Long, SN 2002 và Nguyễn Văn Hải, SN 2003 đều ở Phù Chẩn, Từ Sơn đến. Sau đó, Nguyễn Đăng Minh rủ thêm Nguyễn Hữu Thanh, SN 1999 ở Đại Vy, Đại Đồng, Tiên Du rủ đi đánh nhau cùng với Hưởng và được Thanh đồng ý.

Để đảm bảo “quân số” đánh nhau, Thanh nhắn tin lên nhóm “Đại Vy xịn” (nhóm thanh niên thuộc thôn Đại Vy) với nội dung Hưởng chuẩn bị đánh nhau và hẹn mọi người 20h ra cổng 3 công ty IMC. Đọc tin, Hoàng Văn Kỳ, SN 2004; Đào Xuân Giáp, SN 2004; Quách Hiệp Công, SN 2000 đều ở thôn Đại Vy đã đồng ý đi đánh nhau với Hưởng.

Khoảng 19h50, Tú mang theo 1 chiếc gậy rút 3 khúc bằng kim loại đến nhà Lê Nguyên Minh, sau đó Tú và Minh đi 2 xe máy đến nhà Nguyễn Văn Hải để rủ Hải cùng đi đánh nhau. Trên đường đi, Tú đưa cho Minh chiếc gậy trên, rủ thêm Chu Quang Hoàng, SN 2003, ở Tân Hồng, Từ Sơn và một số đối tượng khác cùng đi.

Khi đến công ty ITM thì nhóm Tú gặp Hưởng nên Minh đưa cho Hưởng chiếc gậy, Hưởng giấu gậy vào cạp quần. Sau đó, Nguyễn Ngọc Long, Chu Quang Hoàng, Nguyễn Văn Hải và các đối tượng Hoàng Văn Kỳ, Đào Xuân Giáp, Quách Hiệp Công cũng đến. Tại đây, Hưởng kể lại chuyện mâu thuẫn giữa hắn và anh Linh cho cả bọn nghe, đồng thời hẹn “Tý nữa tao đánh thằng nào thì cứ lao vào đánh thằng đấy”. Cả bọn đồng ý.

Thời điểm trên là giờ tan làm nên anh Linh cùng với bạn cùng quê là Đặng Văn Tâm, SN 2000 ra về. Khi anh Linh đi qua cửa từ tại cổng số 3, Công ty ITM thì Hưởng nhìn thấy và chỉ cho đồng bọn. Chính vì vậy, cả bọn xông vào.

Theo đó, Hải đấm anh Linh vào đầu. Bị bất ngờ, nạn nhân phản kháng liền bị Hưởng, Hải, Tú, Lê Nguyên Minh đấm, đạp liên tiếp vào người. Trong lúc đánh nhau, chiếc gậy sắt từ trong người Hưởng rơi ra, Tú nhặt được, vụt 2 cái vào trán và lưng của anh Linh; Nguyễn Đăng Minh và Nguyễn Hữu Thanh tát, đạp anh Linh…

Thấy bạn bị đánh, anh Tâm can ngăn thì bị Long đấm vào đầu, Kỳ, Long, Đăng Minh, Hưởng, Hải đấm, đá, đạp anh Tâm khiến nạn nhân gục xuống. Dù vậy, Hưởng vẫn đá vào gáy của nạn nhân. Thấy anh Tâm nằm ôm đầu, Thanh tiếp tục sút vào vào gáy, Kỳ đá vào mặt nạn nhân. Khi cả bọn bỏ đi thì Hải dùng chân đá thêm 1 cái nữa vào đầu của anh Tâm sau đó mới bỏ đi.

Trắng đêm truy xét các đối tượng

Nhận được tin báo, Công an huyện Tiên Du đã đến ngay hiện trường, phối hợp đưa nạn nhân đi cấp cứu; đồng thời, lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vì sau khi bị đánh, anh Tâm bị thương rất nặng, khó qua khỏi, anh Linh cũng bị đa chấn thương.

Trong đêm, Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Tiên Du điều tra, làm rõ, truy bắt các đối tượng. Trực tiếp, Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ án.

Do vụ án xảy ra buổi tối, nạn nhân và đối tượng không quen biết nhau, đặc biệt, mâu thuẫn chỉ là sinh hoạt rất nhỏ. Bên cạnh đó, hai nạn nhân là lao động thời vụ, mới từ Sơn La về Bắc Ninh chưa được 1 tuần nên không quen biết ai, cũng không nhận dạng được đối tượng đã hành hung mình. Chính vì vậy, cùng với công tác thu thập chứng cứ, tài liệu, lấy lời khai nhân chứng, trích xuất camera của Công ty ITM.

Bắt 10 đối tượng trong vụ trả thù giúp bạn ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Các đối tượng trong vụ án

Từ các tài liệu thu thập được, trong đêm, lực lượng chức năng đã triệu tập được Nguyễn Đình Hưởng lên làm việc. Tại cơ quan Công an, Hưởng khai nhận có mâu thuẫn với nạn nhân nên đã gọi “đội” ra đánh để trả thù.

Theo lời khai của Hưởng thì sau khi đánh người xong, Tú đèo Hưởng về Công ty ITM để lấy xe máy. Trên đường về, Tú đưa cho Hưởng chiếc gậy sắt, Hưởng đem vứt xuống vỉa hè. Đến khoảng 21h, biết tin anh Tâm bị thương rất nặng, Hưởng lo sợ quay lại tìm nhặt lại chiếc gậy rồi đem ném ra đầm sen ở làng Đại Chung, xã Đại Đồng rồi về nhà.

“Suốt đêm 29 đến sáng 30/9, lực lượng chức năng đã triệu tập 10 đối tượng tham gia hành hung hai nạn nhân, thu giữ xe máy, điện thoại, gậy sắt rút và nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều khai nhận không có mâu thuẫn gì đối với hai nạn nhân, đặc biệt là anh Tâm. Sở dĩ chúng tham gia đánh nhau vì Hưởng rủ đến” – Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng Công an huyện Tiên Du cho biết.

Sau khi triệu tập Hưởng, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Tiên Du, Bắc Ninh vừa tổ chức ghi lời khai, vừa triển khai các mũi công tác, triệu tập tất cả các đối tượng liên quan, đồng thời liên hệ với gia đình nạn nhân để thông báo tình hình.

Về phía hai nạn nhân, sau khi bị đánh “hội đồng”, anh Linh bị đa chấn thương, tuy nhiên các vết thương chỉ ảnh hưởng phần mềm, đến ngày 2/10 đã được ra viện. Còn anh Tâm bị chấn thương sọ não nặng, chảy máu não, bị ngưng tuần hoàn trước khi được đưa đến bệnh viện. Mặc dù các bác sĩ nỗ lực hết sức để cấp cứu, nhưng anh Tâm sau đó vẫn tử vong.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, hoàn cảnh của hai nạn nhân rất đáng thương, gia đình ở Mộc Châu, Sơn La rất nghèo. Hai nạn nhân mới xuống Bắc Ninh làm lao động thời vụ nên cũng không có tiền.

“Khi chúng tôi liên hệ với gia đình nạn nhân Đặng Văn Tâm thông báo việc anh Tâm bị tử vong, gia đình nói là không có tiền để xuống đưa Tâm về mai táng, cũng không hiểu biết việc xét nghiệm, không có giấy tờ, không có phương tiện để đi Bắc Ninh nhận xác con.

Trước hoàn cảnh của gia đình nạn nhân như vậy, chúng tôi đã báo cáo Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT để anh em tự quyên góp tiền, thuê xe, làm thủ tục để gia đình cháu Tâm về Bắc Ninh đưa cháu về. Biết hoàn cảnh cháu như vậy, một nhà hảo tâm ở Bắc Ninh đã liên hệ với chúng tôi, xin tặng chuyến xe đưa cháu về quê an táng” – anh Bình cho biết.

Được biết, sau khi con cái bị bắt, gia đình 10 đối tượng gây ra vụ án trên đã xin được hỗ trợ nạn nhân mỗi gia đình 10 triệu đồng để phần nào khắc phục hậu quả. Ngày 1/10, nạn nhân Đặng Văn Tâm đã được đưa về quê để an táng theo phong tục địa phương.

Trung tá Lê Văn Sơn, Đội trưởng Đội Điều tra án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Bắc Ninh cho biết, từ nguyên nhân rất nhỏ nhưng các đối tượng không kiềm chế được bản thân nên đã gây ra hậu quả rất đáng tiếc.

Nạn nhân là lao động chính trong gia đình nghèo, là niềm hi vọng lớn của người thân, chỉ vì can bạn đánh nhau mà thiệt mạng. Các đối tượng gây án cũng đều rất trẻ, đa số chỉ 18-19 tuổi, vì thiếu suy nghĩ nên phải trả giá đắt. Đây cũng là bài học đắt giá cho các thanh thiếu niên.

theo Công an nhân dân