''Chậm lại để nhanh hơn, hiểu dục tốc thì bất đạt'': Người có phúc khí và sống vui khỏe là người có thể làm được 3 điều sau trong cuộc sống

Lưu Ly |
''Chậm lại để nhanh hơn, hiểu dục tốc thì bất đạt'': Người có phúc khí và sống vui khỏe là người có thể làm được 3 điều sau trong cuộc sống
''Chậm lại để nhanh hơn, hiểu dục tốc thì bất đạt'': Người có phúc khí và sống vui khỏe là người có thể làm được 3 điều sau trong cuộc sống

Mọi người không nhận ra rằng khi chạy càng nhanh, ta càng lạc lối. Những người tham gia chạy marathon hoặc các cuộc đua đường dài thường xuyên sẽ hiểu thấu một chuyện: Nếu bản thân lãng phí quá nhiều sức lực cho phần đầu thì sẽ bị thụt lùi vào phút cuối.

01.

Cuộc đời cũng như một cuộc chạy đường trường, cuộc đua này có thể kéo dài vô thời hạn, và nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để chạy thật tốt. 

Đừng vội vàng bật phóng khi pháo lệnh vừa phát, mà ta hãy cố gắng giữ sức mình cho đến gần cuối. Nếu chúng ta tuân theo phương châm “đi sau”, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể tích lũy được kinh nghiệm và vượt qua hầu hết mọi người trong một cuộc chạy đồng đều.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Vì thể lực của con người là có hạn, chúng ta là máu thịt, nên không thể cứ “lao nhanh” mãi được, nếu “lao quá nhanh”, ta sẽ gục ngã. Lúc này, nếu biết từ tốn thì mọi thứ chúng ta nhận được chắc chắn sẽ nhiều hơn cái mà “lao nhanh” ngắn hạn mang lại cho chúng ta.

Trên thế giới này, chỉ có hai loài động vật có thể lên tới đỉnh của kim tự tháp, một là đại bàng có lợi thế bay lượn, hai là ốc sên - động vật mà chúng ta thường coi thường. Đó là sự khôn ngoan của những “con ốc sên” biết từng bước, từng bước tích lũy sức lực. Dù rất yếu đuối nhưng ốc sên đã vượt lên chính mình, vượt lên trên người khác, sánh vai cùng đại bàng.

Chậm lại để nhanh hơn, hiểu dục tốc thì bất đạt: Người có phúc khí và sống vui khỏe là người có thể làm được 3 điều sau trong cuộc sống - Ảnh 2.

Ảnh: Aboluowang

02.

Thế giới luôn đòi hỏi sự nhanh chóng, khiến nhiều người trong chúng ta đang dần trở nên tê liệt, quên mất mình đang theo đuổi điều gì, không biết cái gọi là "nhanh" này có ý nghĩa gì không.

Cái “nhanh” này có thể được nhìn thấy từ nhu cầu cơ bản trong cuộc sống con người. Về bữa ăn, chúng ta không còn chú trọng đến các bữa ăn tự nấu mà thích gọi món mang đi, ăn nhanh hoặc làm mì gói. Những thứ thức ăn “nhanh” đó chỉ đơn giản để lấp đầy cái bụng chứ không hề có giá trị dinh dưỡng gì. Hằng ngày chúng ta đọc những cuốn sách chỉ với hy vọng là kết thúc nó để nhảy sang cuốn sách mới. Thế thì chúng ta rút ra được kiến thức gì từ việc làm đó? Kiểu đọc "nhanh" như thế này, có thể thực sự mang lại tri thức cho chúng ta hay không?

Hằng ngày chúng ta bước ra đường, đi ngang qua những con hẻm, những cung đường, nhưng có bao giờ chúng ta thật sự dành vài giây vài phút để ngắm nhìn và hiểu thêm về nó. Hành vi “nhanh” như vậy có thực sự mang lại cảm giác thoải mái cho con người? Nhanh chóng đã dần trở thành một đại từ trong cuộc sống của chúng ta.

Thế nhưng điều chúng ta không biết rằng hạnh phúc trên đời này đều có hạn. Chỉ bằng cách hành động chậm lại, bạn vừa có thể làm việc tốt, vừa có thể khiến cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Và những người muốn cuộc sống mình hạnh phúc thì sẽ làm phải làm tốt 3 điều sau.

Chậm lại để nhanh hơn, hiểu dục tốc thì bất đạt: Người có phúc khí và sống vui khỏe là người có thể làm được 3 điều sau trong cuộc sống - Ảnh 3.

Ảnh: Aboluowang

03.

Trước hết, ta nên sống chậm lại để thật sự trải nghiệm.

Trong cuộc sống này, chúng ta không thể tìm kiếm sự nhanh chóng mà chỉ có thể tìm kiếm sự ổn định. Có một câu nói “Sự ổn định chính là áp đảo”. Bất kể là tập thể hay cá nhân, ổn định là một quan niệm khôn ngoan.

Một người nào đó một khi theo đuổi sự vội vàng thì cuối cùng người đó sẽ dễ gặp họa trong cuộc đời, thậm chí bị người khác lợi dụng, cuối cùng cái mất nhiều hơn cái được, của cải cũng tiêu tán. Đó là vì người này muốn kiếm tiền nhanh chóng. 

Bằng cách này, những người khác sẽ lợi dụng những điểm yếu này của họ để trục lợi. Hạnh phúc của mọi người không đến từ "nhanh", mà chính xác là đến từ "chậm".

Thứ hai, những người càng có nhiều phúc khí thì càng làm cho “công việc” của họ chậm lại.

Một thanh niên tốt nghiệp từ trường danh giá, lần đầu tiên vào công ty, anh ta đã nóng lòng muốn thể hiện mình. Thậm chí anh ta còn nói thẳng với lãnh đạo là muốn được thăng tiến.

Sau một thời gian, nam thanh niên bị lãnh đạo đuổi việc. Lý do sa thải rất đơn giản, anh ấy thậm chí không hiểu những nghiệp vụ cơ bản và không có thái độ nghiêm túc. Căn bản là do anh ta quá háo hức được thăng tiến, quá vội vàng mà quên mất rằng công việc cũng đòi hỏi từ những điều cơ bản, đòi hỏi xây dựng hợp tác, hỗ trợ với tất cả mọi người xung quanh. Và chuyện hợp lòng đồng nghiệp, nâng cao năng lực không phải là chuyện có thể hoàn thành trong một sớm một chiều, mà là kết quả của sự tích lũy không ngừng qua nhiều năm.

Cuối cùng, để tìm kiếm nên hạnh phúc, con người cần phải chầm chậm, từ từ bồi dưỡng nội tâm của mình.

Nội tâm của chúng ta là một thế giới rộng lớn trù phú, và cũng cần nhiều thời gian để xây đắp , bồi dưỡng nữa, nếu chỉ vội vàng theo đuổi những cái ngắn hạn, cái gọi là “nhanh chóng”, thì sẽ không thể nào hoàn thiện được con người mình. Trong thời đại tên lửa, nếu ta quá hấp tấp, chỉ càng khiến bản thân trở nên lạc lối, vậy thì ta hãy chậm lại vài giây, để tăng cường thực lực của mình, để làm việc hiệu quả hơn.

Nguồn: Abolouwang

theo Nhịp sống kinh tế