WHO kêu gọi Indonesia hành động khẩn cấp khi người dân di chuyển nườm nượp trở lại

Trà My |

Indonesia, quốc gia mới tháng trước là ‘tâm chấn’ COVID-19 ở châu Á, giờ đang ghi nhận sự gia tăng di chuyển đáng kể của người dân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thúc giục Indonesia hành động để ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 sau khi dữ liệu mới cho thấy sự di chuyển của người dân đã quay trở về mức bình thường trước đại dịch ở một số khu vực trọng điểm.

Indonesia, quốc gia tháng trước đã trở thành ‘tâm chấn’ COVID-19 ở châu Á, vẫn đang áp đặt một số hạn chế di chuyển. Hiện, quốc gia này cho phép các trung tâm thương mại và nhà hàng ở một số khu vực hoạt động với 25% công suất.

WHO kêu gọi Indonesia hành động khẩn cấp khi người dân di chuyển nườm nượp trở lại - Ảnh 1.

Người dân tập thể dục ngoài trời ở Surabaya, Đông Java, Indonesia ngày 1 tháng 8 năm 2021, khi Indonesia nới lỏng các hạn chế COVID-19. Ảnh: Antara Foto / Didik Suhartono / qua REUTERS.

Báo cáo tình hình mới nhất của WHO nhấn mạnh "sự gia tăng di chuyển đáng kể của cộng đồng trong lĩnh vực bán lẻ và giải trí" ở các tỉnh Banten, Tây Java và Trung Java, nơi có khoảng 97 triệu dân.

Các địa điểm bán lẻ và giải trí bao gồm nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, thư viện, bảo tàng và công viên giải trí.

Dựa trên dữ liệu của Google từ tuần thứ hai của tháng 8, WHO cho biết mức độ di chuyển đã đạt đến mức chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2020.

WHO kêu gọi Indonesia hành động khẩn cấp khi người dân di chuyển nườm nượp trở lại - Ảnh 2.

Những người đeo khẩu trang đi bộ tại trung tâm mua sắm Pondok Indah, ở Jakarta, Indonesia, ngày 13 tháng 8 năm 2021. Thủ đô Indonesia mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm với chính sách mới yêu cầu người mua hàng xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: REUTERS / Ajeng Dinar Ulfiana

Báo cáo của WHO cho biết: "Việc xây dựng một kế hoạch cụ thể và hành động khẩn cấp là rất quan trọng để dự đoán và giảm thiểu tác động của sự gia tăng di chuyển lên khả năng lây truyền và hệ thống y tế".

Một phần do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, các ca nhiễm COVID-19 hằng ngày ở Indonesia đã lên tới hơn 56.000 ca vào tháng trước, với các bệnh viện trên hòn đảo Java đông dân nhất chật kín bệnh nhân, không còn giường và oxy.

Số ca nhiễm hằng ngày đã giảm đáng kể xuống còn khoảng 15.000 vào ngày 18 tháng 8, nhưng tỷ lệ xét nghiệm cũng giảm và tỷ lệ dương tính và số người tử vong vẫn ở mức cao.

Các chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về sự lan rộng của biến thể Delta ở các khu vực xa xôi hẻo lánh với năng lực y tế yếu kém.

Wiku Adisasmito, người phát ngôn của lực lượng phòng chống COVID-19 của Indonesia, cho biết sự thận trọng là cần thiết khi sự di chuyển của người dân đã trở lại mức bình thường.

Ông nói: "Điều này có nghĩa là đang có một quá trình phục hồi kinh tế nhanh chóng nhưng báo hiệu rằng chúng ta cần phải cẩn thận hơn với sự gia tăng số ca nhiễm, đặc biệt là trong tuần tới".

(Nguồn: Reuters)

[Mời độc giả đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến] AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Đồng hành cùng chương trình tiêm vaccine COVID-19 của chính phủ, chúng tôi đã tổ chức những cuộc toạ đàm trực tuyến nhằm kết nối chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của độc giả trong vấn đề tiêm vaccine. Nhận thấy nhu cầu thông tin của độc giả còn rất nhiều, trong đó có rất nhiều băn khoăn cụ thể, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối để độc giả có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và lắng nghe giải đáp của chuyên gia.

Buổi toạ đàm với chủ đề: AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI với sự tham gia của TS.BS Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, BV Đại học Y dược TP HCM sẽ nhận câu hỏi của độc giả và gửi cho chuyên gia giải đáp trực tiếp trong chương trình. Quý độc giả có câu hỏi xin gửi về cho chương trình TẠI ĐÂY.

Kính mời độc giả theo dõi chương trình được phát sóng trực tiếp trên page Soha.vn và web Soha.vn lúc 14h30 Thứ 2 ngày 23/8/2021.