Báo cáo mới nhất của CDC Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19

Trà My |

Hãng tin Reuters vừa đăng tải bài viết tổng hợp một số nghiên cứu mới nhất về COVID-19, trong đó có một báo cáo về hiệu quả của vaccine COVID-19 công bố bởi CDC Mỹ.

Dưới đây là tóm tắt một số nghiên cứu gần đây về COVID-19, theo tổng hợp của Reuters. Trong số đó, có nghiên cứu chưa được bình duyệt và cần thực hiện thêm những nghiên cứu khác để củng cố những phát hiện này.

Vaccine COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện

Các loại vaccine COVID-19 hiện có ở Mỹ vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, nhưng hiệu quả chống lại việc nhiễm COVID-19 đã giảm khi biến thể Delta lây lan rộng ở Mỹ, theo các nghiên cứu mới được công bố hôm 18/8 trong "Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong" của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Báo cáo mới nhất của CDC Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Mỹ chuẩn bị vaccine Moderna phòng COVID-19 để tiêm cho người dân tại Nhà thờ Trinity United ở thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ, ngày 13 tháng 2 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Kamil Krzaczynski

Báo cáo không nêu rõ nguyên nhân của sự suy giảm này là khả năng miễn dịch suy yếu, giảm khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta hay do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Cùng ngày, CDC Mỹ thông báo rằng liều vaccine COVID-19 tăng cường sẽ được triển khai tiêm cho tất cả người Mỹ bắt đầu từ tháng 9. Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới chỉ phê duyệt liều vaccine COVID-19 thứ ba cho những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Dưới đây là một số thông từ các nghiên cứu mới được công bố trong báo cáo của CDC Mỹ:

- Hiệu quả của vaccine COVID-19 chống lại bất kỳ trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nào - nhẹ hoặc nặng - giảm xuống 53,1% trong khoảng thời gian cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 ở Mỹ. Trước khi biến thể Delta chiếm ưu thế ở Mỹ, tỷ lệ này là 74,7%, theo một nghiên cứu của các cơ sở chăm sóc y tế dài hạn của Mỹ.

- Hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm mới giảm từ 91,7% xuống 79,8% từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7, mặc dù hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện vẫn trên 90%, theo một nghiên cứu của các quan chức y tế bang New York.

- Khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhập viện kéo dài ít nhất sáu tháng, theo một nghiên cứu ở 18 tiểu bang Mỹ. Kết quả cho thấy 24 tuần sau khi tiêm đầy đủ vaccine COVID-19 mRNA, hiệu quả là 84% ở dân số nói chung và 90% ở người trưởng thành không mắc các bệnh suy giảm miễn dịch.

[Đọc thêm: Cuba công bố hiệu quả của vaccine COVID-19 nội địa, nói dữ liệu 'đầy triển vọng’]

Mũi trẻ em được "kích hoạt trước" để chống lại virus

Một nghiên cứu mới cho thấy mũi của trẻ em có thể bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 tốt hơn người lớn vì khả năng miễn dịch được "kích hoạt trước" để chống lại virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu được công bố hôm 18/8 trên tạp chí Nature Biotechnology.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu xét nghiệm lấy từ mũi của 45 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, trong đó có 24 trẻ em. Họ cũng phân tích mẫu của 42 người khỏe mạnh, trong đó có 18 trẻ em.

Báo cáo mới nhất của CDC Mỹ về hiệu quả của vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 27 tháng 5 năm 2021. (Ảnh: AFP / Mohd Rasfan)

Trong các tế bào niêm mạc mũi và các tế bào miễn dịch lấy từ mẫu xét nghiệm của trẻ em, các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ vật liệu di truyền cao hơn – những vật liệu di truyền có thể cảm nhận được sự hiện diện của virus và kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus.

Mức độ vật liệu di truyền cao hơn dẫn đến phản ứng miễn dịch sớm hơn ở trẻ em so với người lớn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra các mẫu xét nghiệm của trẻ em cũng có nhiều khả năng chứa các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T hơn người lớn. Các tế bào này có vai trò trong việc chống lại nhiễm COVID-19 và phát triển khả năng miễn dịch lâu dài.

Cuối cùng, các tác giả kết luận: Những điều này có thể dẫn đến giảm khả năng nhân lên của virus và giúp trẻ em đào thải virus ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

"Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em đẩy lùi SARS-CoV-2 nhanh hơn nhiều so với người lớn, tương đồng với những phát hiện trước đó cho rằng trẻ em ngăn chặn sự nhân lên của virus sớm hơn".

Hồi tháng 2, một nghiên cứu từ Úc cũng cho thấy trẻ em thường đánh bại SARS-CoV-2 tốt hơn người lớn và giải thích lý do dẫn tới 'sự ngược đời' này.

[Mời độc giả đặt câu hỏi toạ đàm trực tuyến] AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Đồng hành cùng chương trình tiêm vaccine COVID-19 của chính phủ, chúng tôi đã tổ chức những cuộc toạ đàm trực tuyến nhằm kết nối chuyên gia giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của độc giả trong vấn đề tiêm vaccine. Nhận thấy nhu cầu thông tin của độc giả còn rất nhiều, trong đó có rất nhiều băn khoăn cụ thể, chúng tôi tiếp tục làm cầu nối để độc giả có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và lắng nghe giải đáp của chuyên gia.

Buổi toạ đàm với chủ đề: AN TOÀN KHI TIÊM VACCINE COVID-19: ĐỘC GIẢ HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI với sự tham gia của TS.BS Nguyễn Huy Luân - Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, BV Đại học Y dược TP HCM sẽ nhận câu hỏi của độc giả và gửi cho chuyên gia giải đáp trực tiếp trong chương trình. Quý độc giả có câu hỏi xin gửi về cho chương trình TẠI ĐÂY.

Kính mời độc giả theo dõi chương trình được phát sóng trực tiếp trên page Soha.vn và web Soha.vn lúc 14h30 Thứ 2 ngày 23/8/2021.

(Nguồn: Reuters)