Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn

MH |
Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn
Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn

Cây phát lộc dễ trồng, dễ chăm, có nguồn gốc từ châu Á giúp bạn có thể làm đẹp nhà một cách đơn giản.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại cây mang nhiều sinh khí, thuận lợi cho công việc và cuộc sống thì cây phát lộc là lựa chọn tuyệt vời. Cây có thể đặt ở bàn làm việc, quầy bếp hay ở bàn trà phòng khách.

Cây phát lộc còn gọi là tre nước Trung Quốc, cây tre may mắn, cây tre xoăn… Cây có nguồn gốc từ miền Trung châu Phi và một số nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Cây không chỉ làm đẹp nhà mà còn mang lại may mắn trong phong thủy. Đây là lý do cây phát lộc là loại cây phổ biến thường được lựa chọn để tặng trong nhiều dịp quan trọng.

1. Chọn cây giống

Tìm một cây mà bạn thấy thích. Đừng vội lấy ngay cây đầu tiên bạn trông thấy mà nên tìm một cây khỏe mạnh. Bạn có thể mua cây phát lộc ở trung tâm làm vườn hoặc vườn ươm, thậm chí ở siêu thị.

- Chọn cây có màu xanh tươi tốt

Chăm sóc cây phát lộc không khó lắm, nhưng nếu bạn đem về một cây không mạnh khỏe thì công việc sẽ vất vả hơn nhiều; nếu không, cây có thể sẽ chết. Kích thước của cây không quan trọng lắm, vì đa số cây phát lộc đều khá nhỏ.

- Cây phải có màu xanh đồng đều, không có khiếm khuyết, vết thâm hoặc ngả vàng.

- Thân cây phải có màu xanh đều từ gốc đến ngọn.

- Chóp lá cây không chuyển màu nâu.

Bạn có thể mua cây giống tại đây

2. Cách trồng cây phát lộc

Là một cây có thể trồng chủ yếu với phương pháp thủy canh, nó có thể phát triển tốt trong nước mà không cần bất kỳ giá thể nào khác. Cây phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Nếu bạn thích trồng trong nước hoặc trong đất thì đều có thể tìm hiểu để dễ dàng giúp cây phát triển thuận lợi.

- Chậu trồng

Bạn có thể trồng cây phát lộc vào các chậu, lọ trang trí tùy thích. Tuy nhiên, các chậu hay lọ nên chọn loại nông để giúp thân cây không bị úng, khó phát triển. Thông thường, chỉ nên nhúng 1/3 chiều dài của thân vào bình nước để đảm bảo dáng cây được đẹp, kích thích sự phát triển cành lá.

Khi nói đến chất liệu, bạn có thể chọn cả bình thủy tinh trong suốt hoặc bình gốm. Cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu chọn bình thủy tinh, bạn nên mua thêm vài viên đá trang trí và chịu khó thay nước định kỳ để đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, bình thủy tinh cũng giúp bạn thêm tiện lợi trong việc theo dõi và kiểm tra mực nước trong bình. Mặc dù trồng trong bình thủy tinh trong suốt có thể khiến tảo phát triển nhưng bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng. Với bình bằng các chất liệu khác, bạn cũng cần có lịch chăm sóc và thay nước định kỳ đảm bảo chậu phát lộc phát triển tươi tốt.

- Đất

Chọn giá thể thoát nước tốt, nhẹ. Bạn có thể sử dụng đất bầu hoặc đất có ít chất dinh dưỡng.

- Nước

Giữ ẩm cho đất là điều cần thiết, không tưới quá nhiều để đất bị sũng nước gây ra bệnh thối có thể phát triển. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cây bị chết.

Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn - Ảnh 1.
Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn - Ảnh 2.

- Bón phân

Bạn không cần bón phân thường xuyên, chỉ cần sử dụng một liều lượng phân bón lỏng bằng cường độ rất thấp, cứ hai tháng một lần sẽ có tác dụng. Điều chỉnh liều lượng và khoảng thời gian bón phân tùy vào sự phát triển của chậu phát lộc nhà bạn.

- Nhiệt độ

Loại cây phát lộc thích nghi với điều kiện khí hậu ấm áp. Nhiệt độ thích hợp cho cây thường từ 12 đến 33 độ C. Bạn nên đảm bảo để cây tránh xa lối đi trực tiếp của lỗ thông hơi hoặc máy điều hòa không khí.

Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn - Ảnh 3.
Cách chăm sóc cây phát lộc tốt tươi mang may mắn vào nhà của bạn - Ảnh 4.

- Làm thế nào để tạo hình

Ngoài việc chăm sóc, bạn có thể tìm hiểu cách tạo hình cây giống bonsai. Bạn hoàn toàn có thể uốn theo quá trình cây phát triển để tạo nên các hình dạng khác nhau. Nhiều người yêu thích việc uốn thân cây thành các hình dạng phức tạp. Đó là lý do giá tiền của cây phát lộc sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình dạng và sự khéo léo của người trồng.

theo Nhịp sống Việt