Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc

Hương Trà |
Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc
Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc
Tổng thống Philippines tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc. (Nguồn: Manila Times/Bong Go Page)

Hôm qua (3/5), Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã tiêm mũi đầu tiên vaccine Covid-19 do công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Bộ trưởng Y tế Philippines là người trực tiếp tiêm chủng cho Tổng thống. Sau khi tiêm chủng, Tổng thống Philippines cho biết sau thời gian dài chờ đợi để được tiêm vaccine Covid-19, ông cảm thấy ổn. Ông Harry Roque, phát ngôn của Tổng thống Philipines cho biết, Tổng thống Duterte tiêm vaccine ngừa Covid-19 để bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19 và để truyền cảm hứng cho người dân trong việc tham gia tiêm chủng nhằm kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia này.

Cho đến nay, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines vẫn chưa cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Sinopharm. Hồi tháng 2/2021, cơ quan này chỉ cấp miễn trừ cho 10.000 liều vaccine Sinopharm để tiêm khẩn cấp cho các thành viên của nhóm an ninh phủ Tổng thống. Trung Quốc đã phê duyệt vaccine Sinopharm để sử dụng chung vào tháng 12/2020 sau khi nhà phát triển cho biết vaccine này cho hiệu quả 79,34%. Trước đó, Tổng thống Duterte đã nhiều lần tuyên bố ông có xu hướng sử dụng vaccine Covid-19 từ Trung Quốc và Nga.

Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của Philippines bắt đầu vào ngày 1/3. Nước này có kế hoạch tiêm vaccine cho 70 triệu người trong tổng số 108 triệu dân để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng và sớm khôi phục các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, theo kết quả của cuộc thăm dò của Pulse Asia từ 22/2-3/3 đối với 2.400 người dân, cứ 10 người Philippines thì có 6 người ngần ngại tiêm vaccine vì lo ngại cho sự an toàn của họ. Trong một cuộc khảo sát tương tự vào tháng 11/2020, 47% dân số Philippines thể hiện sự lưỡng lự đối với việc tiêm vaccine Covid-19./.

theo VOV