Australia xem xét hủy hợp đồng thuê cảng của công ty Trung Quốc

Hoàng Phạm |

Tờ Sydney Morning Herald ngày 2/5 cho biết, Australia sẽ xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin 99 năm của một công ty Trung Quốc, động thái có thể "đổ thêm dầu vào lửa" vào những căng thẳng hiện nay giữa Bắc Kinh và Canberra.

Australia sẽ xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin 99 năm của một công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Australia sẽ xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin 99 năm của một công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giới chức quân sự Australia hiện đang xem xét việc hủy hợp đồng thuê cảng Darwin ở vùng Lãnh thổ phía Bắc với tập đoàn Lanbridge, do tỷ phú người Trung Quốc Ye Cheng sở hữu, trên cơ sở lo ngại về an ninh quốc gia hay không.

Tờ Sydney Morning Herald dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết nhận, Hội đồng an ninh quốc gia Australia đã đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét lại hợp đồng cho thuê cảng Darwin, và hiện và việc này đang được tiến hành.

Bộ Quốc phòng, đại diện của Landbridge tại Australia và Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin nêu trên.

Theo Sydney Morning Herald, tập đoàn Landbridge có mối quan hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc, đã thắng thầu năm 2015 về việc vận hành cảng Darwin theo hợp đồng trị giá hơn 519 triệu USD.

Quyết định này khiến Mỹ bất ngờ vì cảng Darwin nằm ở sườn phía Nam khu vực Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương. Truyền thông Australia đưa tin, Tổng thống Mỹ khi đó, ông Barrack Obama đã bày tỏ sự giận dữ với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vì đã không thông báo về thỏa thuận với Trung Quốc.

Australia đã rà soát lại luật đầu tư nước ngoài trong gần 1 năm qua, theo đó, chính phủ sẽ có quyền áp đặt các điều kiện mới đối với các thỏa thuận hoặc buộc hủy bỏ thỏa thuận dù các thỏa thuận này đã được Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài phê duyệt.

Trước đó, Australia dùng luật mới để hủy các thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria với Trung Quốc về một số dự án liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa Australia với Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng các hạn chế thương mại./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại