Séc cảnh báo mức độ an toàn của vaccine Sputnik V

Hải Đăng |
Séc cảnh báo mức độ an toàn của vaccine Sputnik V
Séc cảnh báo mức độ an toàn của vaccine Sputnik V
Ảnh minh hoạ: Politico.eu

Đại diện cơ quan quản lý dược phẩm của Séc khẳng định không có đủ dữ liệu để đánh giá chính xác tác dụng vaccine Sputnik V của Nga cho các thử nghiệm lâm sàng ngừa Covid-19.

Cơ quan này cũng đánh giá các tài liệu thu thập được hiện nay đều rất ít và chưa chắc chắn về mức độ an toàn của vaccine Sputnik V. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Séc đầu tháng 4/2021 cho biết, Sputnik V có thể được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng để xác định hiệu quả của nó nhưng theo đại diện cơ quan Quản lý dược phẩm Séc hiện vẫn chưa nhận được đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng. Thông tin này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của Brazil cho biết họ đã phát hiện thấy những bất thường trong các mẫu Sputnik V, dẫn đến việc từ chối nhập khẩu vaccine này.

Việc công bố đánh giá liên quan tới vaccine Sputnik V của Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Séc vẫn tiếp tục gia tăng khi tuần trước, Praha đã quyết định trục xuất hơn 60 nhà ngoại giao và nhân viên khỏi đại sứ quán Nga tại Séc trước những cáo buộc Điện Kremlin đứng sau vụ nổ kho vũ khí gây chết người vào năm 2014.

Điều này xảy ra sau một đánh giá tiêu cực từ cơ quan quản lý dược phẩm của Slovakia hồi đầu tháng 4 khi nói rằng các liều Sputnik V được phân phối ở nước này khác với những liều được cung cấp cho một số nơi và cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu. Do đó, Nga đã thu hồi 600 liều vaccine mà Slovakia đã mua để phân tích thêm. Bộ trưởng Y tế Slovakia cho biết tất cả các xét nghiệm này sẽ mất khoảng một tháng để hoàn thành và quyết định cuối cùng về việc có sử dụng Sputnik V ở nước này hay không sẽ được đưa ra ngay sau khi các đánh giá và phân tích được hoàn thiện./.

theo VOV