Khám phá mới nhất về khủng long có thể làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta

Hà Trang |
Khám phá mới nhất về khủng long có thể làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta
Khám phá mới nhất về khủng long có thể làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta

Việc khám phá một hóa thạch khủng long được bảo tồn một cách nguyên vẹn trong hẻm núi Montana có thể là minh chứng của việc hành tinh của chúng ta mới chỉ 6000 năm tuổi và thuyết tiến hóa mà con người vẫn biết từ trước tới nay là sai.

Khủng long là một loài động vật to lớn tuy nhiên trí tuệ của nó chỉ ở mức trung bình, điều này đã dẫn đến sự kiện tuyệt chủng giống loài khoảng 66 triệu năm trước khi một tiểu hành tinh lao vào Trái đất của chúng ta. 

Các nhà khoa học biết điều này từ hồ sơ địa chất và niên đại đo phóng xạ và sự phân hủy của các đồng vị trong đá. Kết quả cho rằng các nhà khoa học hoàn toàn đồng ý với ý tưởng hành tinh của chúng ta khoảng 4,53 tỷ năm tuổi. Tuy nhiên, một số người tự cho mình là "nhà Sáng tạo Trái đất" tin rằng có một cách đơn giản hơn nhiều để xác định tuổi của hành tinh - bằng cách tham khảo Kinh thánh.

Bằng cách tuân theo trình tự thời gian trong Kinh thánh từ khi Chúa Giê-su ra đời cho đến những giây phút đầu tiên của Sáng thế ký, những người theo chủ nghĩa Sáng tạo Trái đất tin rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới và tất cả những điều kỳ diệu của nó trong vòng 10.000 đến 6.000 năm trước. Lý thuyết này hoàn toàn thách thức mọi thứ mà khoa học đã nghiên cứu về sự sống, thuyết tiến hóa hay thời điểm khủng long di chuyển trên Trái đất.

Khám phá mới nhất về khủng long có thể làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta - Ảnh 1.

Bức tranh của một nghệ sĩ vẽ khủng long Brachylophosaurus Canadensis

Tom Meyer, giáo sư nghiên cứu Kinh thánh tại Trường Cao đẳng Kinh thánh và Cao học Shasta ở California, Hoa Kỳ, tin rằng có một khám phá đặc biệt chứng minh Thuyết Sáng tạo Trái đất có ưu thế hơn so với mô hình khoa học. 

Thế giới cổ sinh vật học đã rơi vào tình trạng đảo lộn cách đây 21 năm khi thợ săn hóa thạch Dan Stephenson tìm thấy phần còn lại của một con khủng long 77 triệu năm tuổi được gắn vào một bức tường hẻm núi ở Montana, Mỹ. 

Mặc dù loài khủng long này có tên chính thức là Brachylophosaurus Canadensis, các nhà khoa học vẫn trìu mến gọi hóa thạch là Leonardo vì một bức vẽ graffiti gần đó có nội dung: "Leonard Webb yêu Geneva Jordan 1916".

Hóa thạch này có gì đặc biệt?

Không giống như hầu hết các bộ hài cốt của loài khủng long được tìm thấy trên toàn thế giới, Leonardo vẫn có những dấu ấn trên da được bảo quản ở dạng hóa thạch. 

Giáo sư Meyer chia sẻ với Express.co.uk rằng: "Dan Stephenson đã phát hiện ra phần đuôi và xương chậu của con quái vật ở Hệ tầng sông Judith. Vì tình trạng đặc biệt của những phần được tìm thấy, nó đã được Sách Kỷ lục Guinness thế giới xếp vào loại khủng long được bảo quản tốt nhất."

"Con khủng long được đề cập được ước tính 4 năm tuổi, dài 23ft và nặng khoảng 4.000 pound vào thời điểm nó chết. Điều khiến khám phá trở nên đặc biệt là 90% cơ thể khủng long vẫn được bao phủ trong lớp da hóa thạch. Phần còn lại của da và cơ của nó vẫn còn nguyên vẹn và móng vuốt của nó vẫn được bao bọc trong một loại vỏ sừng mô mềm." 

Hình ảnh chụp X-quang đường ruột của con khủng long đã tìm thấy phần hóa thạch của bữa ăn cuối cùng của nó - lá cây, hoa, dương xỉ và cây bụi. Giáo sư Meyer tin rằng phát hiện đáng kinh ngạc này rất có thể là mắt xích cuối cùng của quá trình tiến hóa. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào để các mô mềm và bữa ăn cuối cùng trong dạ dày của Leonardo có thể được bảo quản trong hơn 77 triệu năm?" Theo Young Earth Creationists, con quái vật nhanh chóng bị chôn vùi bởi trận lụt thảm khốc 4.000 năm trước và bị chôn vùi trong cát từ đó cho tới khi nó được phát hiện cách đây 20 năm.

Khám phá mới nhất về khủng long có thể làm thay đổi những hiểu biết của chúng ta - Ảnh 3.

Hóa thạch của Leonardo chứa các dấu ấn trên da

Các nhà sáng tạo Trái đất thường xuyên xung đột với các nhà khoa học về vấn đề tuổi của hành tinh. Tuy nhiên, một số thông tin của Cơ đốc giáo đưa ra lại tương đối phù hợp với mô hình khoa học. Chẳng hạn, Giáo hội Công giáo công nhận thuyết Vụ nổ lớn về sự ra đời của Vũ trụ. Tương tự như vậy, United Methodist Church tuyên bố rằng các mô tả của khoa học về Vũ trụ, địa chất và sự tiến hóa sinh học không mâu thuẫn với thần học. 

Năm 1995, chủ tịch Viện Nghiên cứu Sáng tạo lập luận cái gọi là lý thuyết "Trái đất cũ" là không phù hợp với niềm tin được tuyên xưng của họ vào Kinh thánh. Giáo sư Meyer cho rằng: "Thuyết tiến hóa dựa trên niềm tin rằng sự sống bắt đầu như một sự kết hợp tình cờ của những sinh vật bất kỳ."

"Sự tiến hóa là sự báo trước cho Đức Chúa Trời trong Kinh thánh, người đã có chủ đích tạo ra con người theo ý muốn của anh ta khoảng 6.000 năm trước. Leonardo và những hóa thạch tương tự tiếp tục là bằng chứng mới cho việc trận Đại hồng thủy toàn cầu trong Kinh thánh đã chôn cất hàng triệu sinh vật một cách nhanh chóng và dữ dội."

Tất nhiên, các nhà khoa học cho rằng thế giới của chúng ta đã hàng tỷ năm tuổi, cũng như Vũ trụ. David R. Montgomery, Giáo sư Khoa học Trái đất và Không gian tại Đại học Washington, đã tuyên bố địa chất đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng về tuổi của hành tinh. 

Ông nói: "Theo Chủ nghĩa Sáng tạo Trái đất có nghĩa là bạn phải từ bỏ niềm tin vào câu chuyện do chính những tảng đá kể lại. Điều này, tất nhiên, không có gì ngạc nhiên đối với các nhà địa chất, những người đã khẳng định rằng thế giới đã hàng tỷ năm tuổi, lâu đời hơn hàng nghìn năm mà các nhà sáng tạo suy ra khi cộng các thế hệ được liệt kê trong Kinh thánh."

theo Dân Việt