Philippines cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc không rút tàu khỏi Đá Ba Đầu

Hồng Anh |
Philippines cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc không rút tàu khỏi Đá Ba Đầu
Philippines cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc không rút tàu khỏi Đá Ba Đầu
Ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc neo đậu phi pháp ở Đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh Maxa Technologies

Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố nêu rõ: “Cứ mỗi một ngày Trung Quốc trì hoãn rút tàu, Philippines sẽ đưa ra công hàm phản đối ngoại giao”.

Philippines hôm qua (5/4) cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với làn sóng phản đối ngoại giao nếu nước này không cho các con tàu mà Manila cho là tàu của lực lượng dân quân biển rời khỏi Đá Ba Đầu [thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam – ND].

Philippines cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc không rút tàu khỏi Đá Ba Đầu - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc, được cho là do dân quân điều khiển, đậu hàng đoàn ở Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 27/3. Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố nêu rõ: “Cứ mỗi một ngày Trung Quốc trì hoãn rút tàu, Philippines sẽ đưa ra công hàm phản đối ngoại giao”. Tuyên bố cũng nhắc lại yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức rút các tàu và các thiết bị hàng hải ra khỏi Đá Ba Đầu.

Động thái mới nhất của Philippines được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ra tuyên bố ngang ngược hôm 3/4 cho rằng “các tàu cá Trung Quốc đánh bắt ở vùng biển lân cận tại đây trong nhiều năm" và việc “các tàu cá trú ẩn tại Đá Ba Đầu do thời tiết xấu là hoàn toàn bình thường”.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc “chứa đựng những lời dối trá trắng trợn”, đồng thời trích dẫn phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016 bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước đó hôm 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng sự hiện diện của các tàu Trung Quốc tại Đá Ba Đầu cho thấy Bắc Kinh có ý đồ chiếm đóng trái phép khu vực này. Ông Delfin Lorenzana lưu ý, Trung Quốc đã từng thực hiện những hành vi tương tự tại Bãi cạn Scarborough.

Các tuyên bố từ Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines đã cho thấy lập trường ngày càng cứng rắn hơn của chính phủ Philippines đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông./.

Chiều 25/3, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hơp với luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam , thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển, bà Hằng nói.

theo VOV