Thẻ căn cước công dân có gắn chíp khó làm giả, tính bảo mật cao

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức |
Thẻ căn cước công dân có gắn chíp khó làm giả, tính bảo mật cao
Thẻ căn cước công dân có gắn chíp khó làm giả, tính bảo mật cao
Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, thông tin về việc cấp CCCD mới. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP Hồ Chí Minh, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp có chế độ bảo mật cao, khó làm giả và được tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau.

Theo Thượng tá Huỷnh Thị Thu Trang, thẻ CCCD gắn chíp điện tử sẽ tích hợp các loại giấy tờ như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, mã số thuế… để phục vụ công dân giao dịch với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế xã hội mà không cần phải mang nhiều giấy tờ như hiện nay.

Ngoài ra, chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi công dân. Khi công dân làm mất thẻ CCCD gắn chíp sẽ hoàn toàn không bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Trong khi đó, Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Phòng PC06 cho biết, tính bảo mật của thẻ CCCD gắn chíp điện tử tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người.

"Đặc biệt, thẻ CCCD gắn chíp tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và việc tích hợp chíp trên CCCD còn đem lại tính linh hoạt khi người dân cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an.

Nguồn dữ liệu trên chíp có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng mà thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính", đại tá Lê Công Vân cho biết thêm.

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp khó làm giả, tính bảo mật cao - Ảnh 2.

Người dân lấy dấu vân tay để làm thẻ CCCD gắn chip tại thành phố Thủ Đức.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, thẻ CCCD Việt Nam đang được cấp mới còn thể hiện chủ quyền Quốc gia, truyền thống lịch sử văn hoá, địa lý của đất nước.

Các hình ảnh trên thẻ CCCD có gắn chíp là bản đồ Việt Nam, biểu tượng trống đồng, các hoạ tiết được thiết kế với dạng hoa văn cổ biểu tượng cho các triều đại trong lịch sử.

Ngoài ra, thẻ CCCD còn có các chi tiết cơ bản như: hình Quốc huy, Foil bảo an, biểu tượng chíp điện tử, vân tay và đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ, ngày tháng năm cấp thẻ…

theo Báo Tin tức