Điều bất ngờ sau sự “bắt tay” của Thổ-Nga ở Syria và những lầm tưởng

Vũ Thu Hương |
Điều bất ngờ sau sự “bắt tay” của Thổ-Nga ở Syria và những lầm tưởng
Điều bất ngờ sau sự “bắt tay” của Thổ-Nga ở Syria và những lầm tưởng
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Không giống như những nghi ngờ về sự trục trặc trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay, 2 nước đã có những hợp tác rất hiệu quả.

Theo Dailysabah, hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên NATO đang khiến việc hợp tác với Nga trở nên khó khăn hơn, đồng thời cho biết thêm rằng Ankara và Moscow vẫn đang tiến hành các hoạt động chung rất hiệu quả ở cả Syria và khu vực Nagorno-Karabakh.

Bộ trưởng Quốc phòng cho hay, tất nhiên, việc là thành viên của NATO là một trở ngại. Nhưng bản thân điều đó là một trải nghiệm độc đáo khi có sự hợp tác của một quốc gia là thành viên NATO với một quốc gia khác không phải là thành viên của NATO. Nhưng cả hai tìm thấy một điểm chung.

“Hai bên tìm thấy điểm chung. Hai bên tiến hành chung công việc và hoạt động chung. Hai bên tìm thấy những thỏa hiệp ở những nơi dường như là không thể. Chúng tôi đang tìm ra giải pháp", ông Shoigu nói trong một cuộc phỏng vấn với trang web Kazakh Tengrinews.

Ông cũng ca ngợi việc thiết lập các khu vực giảm leo thang ở Syria là "một trang mới và một cơ chế mới để giải quyết các cuộc xung đột như vậy."

Ông Shoigu cũng ca ngợi việc thiết lập các khu vực giảm leo thang ở Syria là “một trang mới và một cơ chế mới để giải quyết các cuộc xung đột như vậy” và cho biết: "Các khu vực giảm leo thang là cần thiết để các bên bắt đầu nói chuyện với nhau. Một bên này sẵn sàng như thế này và bên khác lại chưa sẵn sàng theo cách đó, vì vậy những khu vực này xuất hiện".

Ông nói thêm, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tuần tra phía đông bắc của Syria nhằm mục tiêu chống khủng bố, hoạt động trong không phận, kiểm soát các lối đi và đối phó với người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được một thỏa thuận về Idlib vào năm 2018, trong đó các hành vi gây hấn bị cấm trong khu vực giảm leo thang này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, hai bên ủng hộ các phe đối lập trong cuộc chiến ở Syria, một lần nữa đồng ý vào ngày 5 tháng 3 năm ngoái ngừng hoạt động quân sự ở khu vực tây bắc Idlib sau khi bạo lực leo thang khiến hai bên gần như đối đầu.

Điều bất ngờ sau sự “bắt tay” của Thổ-Nga ở Syria và những lầm tưởng - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo thỏa thuận, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thực hiện các cuộc tuần tra chung dọc theo đường cao tốc M4 nối phía đông và phía tây của Syria, thiết lập một hành lang an ninh cho cả hai bên.

Ông Shoigu cũng nhắc lại rằng hòa bình ở Nagorno-Karabakh đạt được là nhờ những nỗ lực của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận thành lập một trung tâm quan sát chung ở Nagorno-Karabakh sau khi các lực lượng Armenia rời khỏi lãnh thổ Azerbaijan theo thỏa thuận hòa bình được ký kết vào cuối năm 2020.

Nagorno-Karabakh nằm trong Azerbaijan nhưng đã bị các lực lượng người Armenia do Armenia hậu thuẫn chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến ly khai ở đó kết thúc vào năm 1994. Cuộc chiến đó không chỉ khiến Nagorno-Karabakh mà nhiều vùng đất xung quanh nằm trong tay người Armenia.

Trong 44 ngày giao tranh ác liệt bắt đầu vào ngày 27 tháng 9 năm ngoái, quân đội Azerbaijan đã đánh tan các lực lượng Armenia và tiến sâu vào Nagorno-Karabakh, buộc Armenia phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian có hiệu lực vào ngày 10 tháng 11.

Thỏa thuận cho thấy vùng Nagorno-Karabakh trở lại dưới sự kiểm soát của Azerbaijan và Armenia phải bàn giao tất cả các khu vực mà họ nắm giữ bên ngoài khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên bày tỏ quyết tâm nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn vào tháng 11 ở khu vực Nagorno-Karabakh và thúc đẩy các nỗ lực khôi phục khu vực này.

Nhờ đó, bạo lực giảm và các điều kiện để Armenia và Azerbaijan bắt đầu các cuộc tiếp xúc song phương cũng được mở ra, ông Shoigu cho biết.

theo Người đưa tin