Quân đội Trung Quốc gửi cảnh báo ớn lạnh tới tàu chiến Mỹ

Minh Nhật |
Quân đội Trung Quốc gửi cảnh báo ớn lạnh tới tàu chiến Mỹ
Quân đội Trung Quốc gửi cảnh báo ớn lạnh tới tàu chiến Mỹ
Quân đội Trung Quốc đã gửi cảnh báo tới hạm đội 7 của Mỹ.

Quân đội Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, cáo buộc hạm đội của Mỹ đang phá hoại hòa bình trong khu vực.

Hạm đội 7 của Mỹ, do tàu khu trục USS Curtis Wilbur đứng đầu, đã thực hiện "chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan" vào thứ Năm 25/2. Nhưng quân đội Trung Quốc đã chỉ trích sứ mệnh của tàu khu trục Mỹ, cho rằng việc đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Phát biểu hôm thứ Năm 25/2, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy quân khu phía Đông của quân đội Trung Quốc cho biết, các lực lượng Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ tàu USS Curtis Wilbur khi nó đi qua eo biển Đài Loan.

Trong lời cảnh báo tới Mỹ, người phát ngôn của quân đội Trung Quốc tuyên bố: “Động thái này tạo ra các yếu tố rủi ro giả tạo ở eo biển Đài Loan, cố tình phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực, chúng tôi kiên quyết phản đối điều này. Quân đội Trung Quốc trong khu vực luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng ứng phó với mọi mối đe dọa và khiêu khích".

Trung Quốc coi Đài Loan là một lãnh thổ chờ được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục nếu cần thiết.

Trước tuyên bố của Trung Quốc, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã bác bỏ tuyên bố họ hành động bất hợp pháp và khẳng định việc quá cảnh qua eo biển Đài Loan là phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép", tuyên bố của Hạm đội 7 nhấn mạnh.

theo Dân Việt