Saudi Arabia cho phép phụ nữ đăng ký nhập ngũ trực tuyến

Tuấn Đạt |
Saudi Arabia cho phép phụ nữ đăng ký nhập ngũ trực tuyến
Saudi Arabia cho phép phụ nữ đăng ký nhập ngũ trực tuyến
Phụ nữ trong quân đội Saudi Arabia. Ảnh: Qantara

Truyền thông Saudi Arabia cho biết, phụ nữ nước này có thể đăng ký nhập ngũ thông qua một trang Web thống nhất và cấp bậc cao nhất có thể lên đến Trung sĩ bắt đầu từ 21/2.

Theo quy định, các ứng viên nữ ngoài việc không có tiền án và đủ sức khỏe để phục vụ còn phải đáp ứng các tiêu chí như độ tuổi từ 21-40, cao từ 1,55 mét, ít nhất có bằng tốt nghiệp trung học, không phải nhân viên chính phủ và không thể kết hôn với người nước ngoài.

Các ứng viên nữ có thể đăng ký tham gia vào các binh chủng không quân, hải quân, lực lượng tên lửa chiến lược và lực lượng vũ trang y tế.

Cũng theo truyền thông Saudi Arabia, việc phụ nữ tham gia quân đội là chủ đề gây tranh cãi tại các nước Arab trong suốt 3 thập kỷ qua. Tuy nhiên, phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong quân đội, cũng như trong xã hội bảo thủ của Saudi Arabia.

Chính phủ Saudi Arabia đã thực hiện một số biện pháp nới lỏng các hạn chế đối với phụ nữ những năm gần đây, bao gồm cho phép phụ nữ được lái xe, tham gia vào một số vị trí trong chính phủ và được đi du lịch nước ngoài mà không cần sự cho phép của nam giới.

theo VOV