May mắn đào hầm cầm rương cổ vật

Nguyên Anh |
May mắn đào hầm cầm rương cổ vật
May mắn đào hầm cầm rương cổ vật

Vô tình đào được một căn hầm bí ẩn, anh công nhân ngỡ ngàng khi trước mặt mình là ánh kim loại toát ra từ rương kho báu khủng.

Có những câu chuyện may mắn bất ngờ đến khó quên sẽ xảy ra trong cuộc đời bạn ít nhất 1 lần, và có những người bằng cách nào đó sẽ trở thành chủ sở hữu của những vật có giá trị bằng cả toà thành.

Trên công trường xây dựng ở huyện Bành Châu, thành phố Thành Đô, Trung Quốc, anh công nhân giấu tên đã bất ngờ tìm thấy một phiến đá rất hoàn chỉnh ở độ sâu 2m so với mặt đất. Vì hiếu kỳ, anh đã cùng đồng nghiệp cẩn thận tìm hiểu xung quanh phiến đá thì phát hiện đây là nắp một căn hầm.

Tò mò bước xuống căn hầm cổ có chiều dài hơn 1m, ban đầu ai nấy đều tưởng nó chỉ sử dụng để chứa đồ, tuy nhiên khi có ánh đèn chiếu vào, tất cả đều ngỡ ngàng vì bên trong hầm là hàng trăm món đồ bằng vàng xếp chồng tầng tầng lớp lớp.

May mắn đào hầm cầm rương cổ vật - Ảnh 1.

Chiếc ấm bạc được trưng bày trong bảo tàng gây xôn xao một thời gian.

Ngay lập tức, một đội khảo cổ đã đến, bằng các phương pháp kỹ thuật, các chuyên gia khẳng định các món cổ vật này có niên đại từ thời nhà Tống (960 - 1279).

Kiểu dáng và phong cách trang trí của các vật dụng này cũng rất phong phú và tinh tế, chúng thể hiện trình độ và sự phát triển vượt bậc của ngành thủ công chế tác vàng bạc thời nhà Tống.

Rất có thể chủ nhân của căn hầm này là một nhân vật có quyền thế ở triều Tống nên mới có thể sở hữu nhiều trang sức, vật dụng bằng vàng nguyên chất đến vậy.

Điều đặc biệt, căn hầm này vốn không phải một ngôi mộ cổ nên có thể loại trừ suy đoán đây là đồ tùy táng được chôn theo người chết. Hơn nữa, hàng trăm món bảo vật này còn được sắp xếp gọn gàng, những món cùng chủng loại còn được xếp chồng lên nhau bên trong một căn hầm gạch xây sẵn, nên đây chắc hẳn phải là dụng ý của chủ nhân.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân căn hầm bị chôn sâu dưới lòng đất cả ngàn năm có thể là vì những cuộc chiến tranh diễn ra liên miên vào cuối thời nhà Tống.

Để bảo vệ tài sản, có lẽ gia đình họ giàu có này đã xây hầm chôn tài sản xuống đất với hy vọng sẽ đào lên sử dụng sau chiến tranh. Tuy nhiên, một biến cố nào đó đã xảy ra, không loại trừ cả gia đình đều đã chết thảm, mà căn hầm vẫn mãi mãi bị chôn vùi.

Trong 350 món đồ quý giá, có 1 chiếc ấm bạc cổ cao được phát hiện tại đây còn đại diện cho trình độ chế tạo đồ bạc cao cấp nhất của nhà Tống, được coi như báu vật của bảo tàng địa phương.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN