Iran "làm tới" với phương Tây, bắt tàu dầu Hàn Quốc

Phạm Nghĩa |

Iran "làm tới" với phương Tây, bắt tàu dầu Hàn Quốc
Iran "làm tới" với phương Tây, bắt tàu dầu Hàn Quốc
Một chiếc xe nâng chở một xi-lanh chứa khí uranium hexafluoride tại cơ sở hạt nhân Fordo. Ảnh: AP

Truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20%, đồng thời bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc ở eo biển Hormuz.

Hôm 4-1, Iran bắt đầu làm giàu uranium lên mức 20% tại một cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở Fordo.

Theo người phát ngôn chính phủ Ali Rabiei, chính Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh thực hiện bước đi nói trên.

Cách đây 1 thập kỷ, quyết định làm giàu uranium lên mức 20% của Iran khiến nước này hứng chịu cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở hạt nhân. Căng thẳng chỉ dịu đi sau khi thỏa thuận hạt nhân quốc tế được ký kết năm 2015.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích quyết định làm giàu uranium của Iran, cáo buộc Tehran muốn tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển chương trình hạt nhân quân sự. Ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ không cho phép Iran tạo ra vũ khí hạt nhân.

Quyết định mới nhất của Iran được đưa ra sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật tăng cường làm giàu uranium để gây áp lực buộc phương Tây rút bớt lệnh trừng phạt. Điều đó cũng nhằm gây áp lực trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ông Biden từng tuyên bố sẵn sàng tái ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tuần trước, Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về quyết định làm giàu uranium lên mức 20%. IAEA hôm 4-1 cho biết các thanh tra của họ đang theo dõi hoạt động tại Fordo. Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi dự kiến gửi báo cáo cho các quốc gia thành viên của IAEA vào cuối ngày.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Iran xác nhận Tehran đã bắt giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi mang cờ Hàn Quốc vì "gây ô nhiễm". Dữ liệu vệ tinh từ trang MarineTraffic.com cho thấy con tàu ở ngoài khơi TP Bandar Abbas vào chiều 4-1. Trước đó, nó đi từ TP Jubail - Ả Rập Saudi đến Fujairah - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và chủ sở hữu tàu MT Hankuk Chemi, Công ty DM Shipping (trụ sở ở TP Busan – Hàn Quốc), không trả lời khi được liên hệ.

theo Người Lao động