Đẳng cấp "thợ săn" tàng hình S-70 Okhotnik Nga: Tiết lộ vũ khí khủng, độc lạ và tiên phong

Bảo Lam |
Đẳng cấp "thợ săn" tàng hình S-70 Okhotnik Nga: Tiết lộ vũ khí khủng, độc lạ và tiên phong
Đẳng cấp "thợ săn" tàng hình S-70 Okhotnik Nga: Tiết lộ vũ khí khủng, độc lạ và tiên phong
Bộ đôi UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik biệt danh là "Thợ săn" và tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Chiếc UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik biệt danh là "Thợ săn" của Nga đã được tiến hành thử nghiệm mang phóng tên lửa không đối không.

S-70 Okhotnik "Thợ săn": Đột phá chưa từng có

Theo Tạp chí The Drive (Mỹ), S-70 Okhotnik "Thợ săn" sẽ thực hiện không chỉ vai trò của chiếc máy bay ném bom, mà cả tiêm kích-đánh chặn, tính năng đặc biệt có lẽ là lần đầu tiên trên thế giới được ứng dụng cho UAV tấn công hạng nặng.

"Thợ săn" lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm bay khi thực hiện một vài lần cất cánh tại thao trường Ashuluk ở tỉnh Astrankhan (Nga) với những quả tên lửa mới dành cho nó.

Đẳng cấp thợ săn tàng hình S-70 Okhotnik Nga: Tiết lộ vũ khí khủng, độc lạ và tiên phong - Ảnh 1.

UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik biệt danh là "Thợ săn" của Nga

Những thông tin cụ thể tạm thời chưa được công bố, nhưng nếu điều đó là sự thật, thì đây là bước tiến đáng kể đối với không quân Nga, lực lượng đang rất muốn được biến chế chiếc UAV siêu đẳng này càng sớm càng tốt, và kế hoạch dự kiến là vào năm 2024.

Việc tiến hành thử nghiệm tại địa điểm này không phải là điều bất ngờ. Tại đây có Trung tâm huấn luyện chiến đấu và ứng dụng chiến đấu số 185 - cơ sở duy nhất kiểu này ở Nga.

Các chiến lược gia, giáo viên huấn luyện bậc thầy của Không quân Nga đặt ra những tình huống giống với các điều kiện thực chiến ở đây, khi vận hành những hệ thống phòng không và tác chiến điện tử, cũng như đối phó, săn diệt máy bay của kẻ địch giả định.

Mang phóng vũ khí khủng

S-70 Okhotnik "Thợ săn" được trang bị những mô hình giống tối đa các tên lửa "không đối không". Chúng có tất cả những tính năng cần thiết và các đầu tự dẫn (hồng ngoại và radar).

Trên các mô hình không có động cơ và đầu đạn, nhưng trong những cuộc thử nghiệm không triển khai phóng đạn thì các chi tiết này chưa cần thiết.

Đáng tiếc, những điều người ta quan tâm nhất chính là mục tiêu nào mà nó "đi săn", việc trao đổi thông tin, tham số mục tiêu và quá trình chỉ dẫn mục tiêu diễn ra như thế nào lại không được tiết lộ.

Ngoài ra, người Nga không thông báo những loại tên lửa nào đã tham gia vào cuộc thử nghiệm, và chúng được bố trí ở đâu, treo ngoài hay ở các khoang bên trong. Chính vì vậy, có thể phỏng đoán rằng việc bắt chước được thực hiện từ loại tên lửa hiện có hoặc đang ở giai đoạn nghiên cứu phát triển.

Đẳng cấp thợ săn tàng hình S-70 Okhotnik Nga: Tiết lộ vũ khí khủng, độc lạ và tiên phong - Ảnh 3.

Bộ đôi UAV tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik biệt danh là "Thợ săn" và tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Các vũ khí không đối không tầm gần chủ lực của Không quân Nga hiện là tên lửa R-73 và R-74M, chuyên dùng cho đánh quần vòng. Trong khi đó, tên lửa không đối không tầm gần thế hệ mới K-74M2 đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo, nó sẽ được trang bị cho những tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ thứ 5.

Những tên lửa này sẽ được phóng ra từ các khoang bụng của Su-57, bởi vậy có khả năng chúng sẽ phù hợp cả với "Thợ săn".

Vũ khí không đối không tầm trung chính là các tên lửa R-77 và R-77-1. Nga hiện đang tiến hành thử nghiệm tên lửa K-77M, cũng được phóng từ khoang bụng của Su-57.

Chiếc UAV được nghiên cứu chế tạo bởi Công ty Sukhoi và thuộc diện ngày càng được ưu tiên, bởi lẽ Không quân Nga rất muốn nhanh chóng sử dụng những công nghệ không người lái.

Lần đầu tiên "Thợ săn" được giới thiệu vào năm 2019.

Người Nga chỉ rõ rằng các hoạt động thử nghiệm giúp đánh giá được sự tương tác giữa hệ thống điện tử của chiếc UAV S-70 Okhotnik với những hệ thống điều khiển tên lửa và chiếc máy bay chỉ huy Su-57.

Điều này cho thấy Không quân Nga dự định sử dụng "Thợ săn" để bổ trợ cho Su-57 và như phương tiện giúp giải quyết được những khiếm khuyết nhất định của chiếc tiêm kích tàng hình này.