Tiêm kích MiG-29 "sấp mặt" - Màn khai mạc tệ hại ở Pháp

N. Tuấn Sơn |
Tiêm kích MiG-29 "sấp mặt" - Màn khai mạc tệ hại ở Pháp
Tiêm kích MiG-29 "sấp mặt" - Màn khai mạc tệ hại ở Pháp

Ra "biển lớn" để trình diễn ở Triển lãm hàng không Paris Air Show tại sân bay Le Bourget, Pháp, tiêm kích MiG-29 đã "sấp mặt" khi đâm xuống đất một cách không thể đau đớn hơn.

Vào cái ngày 08/06/1989 "đen đủi" ấy, trước anh mắt trầm trồ của hàng ngàn khách thăm quan và chuyên gia quân sự, chuyên gia hàng không, một chiếc tiêm kích MiG-29 của Liên Xô đã gặp tai nạn và đâm xuống bãi cỏ tại sân bay Le Bourget, nơi đang diễn ra Triển lãm Hàng không Paris Air Show 1989.

Phi công Liên Xô, người đã khiến đám đông trợn tròn mắt chứng kiến một chuỗi các động tác cơ động tuyệt hảo, trước khi máy bay mất điều khiển, đã phải nhảy dù khẩn cấp chỉ vài giây trước khi chiếc tiêm kích MiG-29 cắm đầu xuống đất.

Thông qua các đoạn video ghi lại cho thấy dù mới chỉ mở một phần, nhưng phi công tiêm kích Nga Anatoly Kvotchur, 37 tuổi, vẫn an toàn một cách kỳ diệu.

Tiêm kích MiG-29 sấp mặt - Màn khai mạc tệ hại ở Pháp - Ảnh 2.

Khoảnh khắc chiếc tiêm kích MiG-29 đâm đầu xuống đất tại Paris Air Show 1989

Người phát ngôn của Triển lãm, ông Patrick Guerin cho biết dường như chiếc tiêm kích MiG-29 đã gặp vấn đề với động cơ.

Ông nói bộ phận tăng lực của động cơ trái đã bị sự cố khi máy bay đang thực hiện động tác ngoặt gấp tốc độ thấp tại độ cao chỉ khoảng 1.000 feet (304m).

Vụ tai nạn này bổng trở thành màn khởi động đáng nhớ tại Triển lãm hàng không Paris Air Show lần thứ 38, một sự kiện lớn diễn ra 2 năm một lần với sự tham dự của hơn 140.000 đại diện ngành công nghiệp hàng không tới từ 34 quốc gia.

Tiêm kích MiG-29 lần đầu tiên được giới thiệu công khai với phương Tây khi Liên Xô đưa dòng chiến đấu cơ tối tân này tới Phần Lan bay trình diễn vào ngày 02/07/1986. Trước vụ tai nạn ở Paris năm 1989, 2 chiếc tiêm kích MiG-29 Liên Xô cũng bay trình diễn tại Triển lãm Farnborough ở Anh hồi tháng 9 năm 1988.

Tiêm kích MiG-29 tai nạn khi bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không Paris Airshow 1989