TQ nổi giận, dọa làm "mù mắt" liên minh tình báo do Mỹ lãnh đạo

Vương Nam |

Hôm 19.11, liên minh tình báo Ngũ Nhãn do Mỹ lãnh đạo bị Trung Quốc chỉ trích kịch liệt vì can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Bắc Kinh cũng bày tỏ sự đặc biệt không hài lòng khi Mỹ tiết lộ bản kế hoạch đối phó Trung Quốc của chính quyền ông Trump.

“Dù có bao nhiêu con mắt thì cũng nên cẩn thận kẻo bị chọc mù khi làm tổn hại đến lợi ích và sự phát triển của Trung Quốc”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Trước đó, liên minh tình báo Ngũ Nhãn bày tỏ quan ngại và chỉ trích Trung Quốc về việc 4 nghị sĩ có tư tưởng không thân Bắc Kinh bị loại khỏi nghị viện Hong Kong.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn bao gồm sự tham gia của 5 nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand cho rằng, Bắc Kinh muốn “bịt miệng” các chính trị gia đối lập ở Hong Kong. Tổ chức này cũng kêu gọi Trung Quốc khôi phục vị trí cho 4 nghị sĩ vừa bị loại khỏi nghị viện Hong Kong.

Phát ngôn viên Triệu cho rằng, dưới sự chỉ đạo của Mỹ, Ngũ Nhãn đang “can thiệp trắng trợn” vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Việc Bắc Kinh cho phép những người yêu nước quản lý Hong Kong là điều đúng đắn. Những người phản đối Trung Quốc hay gây rối ở Hong Kong nên sớm rời khỏi văn phòng”, ông Triệu nói.

Văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Hong Kong (HKSAR) cũng phản đối sự “can thiệp” của liên minh Ngũ Nhãn.

“Không có bất kỳ tài liệu nào cho thấy Anh có liên quan đến các công việc của Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả lại Trung Quốc. Anh không có chủ quyền, quyền tài phán hay giám sát Hong Kong và các nước khác cũng tương tự như vậy”, HKSAR thông báo.

TQ nổi giận, dọa làm mù mắt liên minh tình báo do Mỹ lãnh đạo - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên (ảnh: Hoàn cầu)

Hôm 19.11, Bắc Kinh cũng bày tỏ sự bất mãn khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố bản kế hoạch của chính quyền ông Trump nhằm chống Trung Quốc “thay đổi trật tự thế giới”.

“Tài liệu 74 trang của Mỹ do một số ‘hóa thạch sống ở thời Chiến tranh lạnh’ ngụy tạo”, phát ngôn viên Triệu nói.

Theo ông Triệu, bản kế hoạch của chính quyền ông Trump “phản ánh tâm lý sợ hãi, lo lắng” của một số chính trị gia Mỹ trước một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ.

“Ý định thâm độc của một số chính trị gia Mỹ là phát động một Chiến tranh lạnh mới. Suy nghĩ đó sẽ sớm thất bại và cuối cùng sẽ bị vứt vào thùng rác của lịch sử”, ông Triệu tỏ ra gay gắt.

theo Dân Việt