Địa Trung Hải “nóng” lên, Hy Lạp tính mua 4 khinh hạm mới của Mỹ

Mạnh Hà |

Theo đài truyền hình Pháp BFMTV, Hy Lạp dự kiến sẽ ký thỏa thuận mua 4 tàu hộ vệ tên lửa mới trị giá 4,4 tỷ USD với tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ.

4 tàu hộ vệ tên lửa này thuộc nhóm tàu đa nhiệm tác chiến trên biển được trang bị tên lửa hành trình với tầm bắn trên 1.000 km và có khả năng thực hiện các cuộc tấn công trên bộ. Theo thỏa thuận, 3 trong 4 tàu chiến này sẽ được tập đoàn sản xuất tại Hy Lạp.

Báo eKathimerini của Hy Lạp cho biết, hoạt động mua bán này nằm trong kế hoạch nâng cấp hạm đội Hải quân của Hy Lạp. 4 khinh hạm mới sẽ thay thế cho các tàu chiến lớp MEKO của Đức. Tờ báo này cũng thông tin rằng Hy Lạp đã hủy bỏ thỏa thuận mua các tàu chiến của Pháp.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis từng xác nhận rằng nước này sẽ mua 18 máy bay chiến đấu Rafale và 4 khinh hạm mới của Pháp.

Hoạt động tăng cường năng lực quốc phòng của Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Đông Địa Trung Hải.

theo VOV