TT Putin tuyên bố "lạnh người" về vũ khí hạt nhân Nga: Kẻ thù phải run sợ!

Tú Anh |

Tổng thống Putin cho biết Nga đã đạt được tiến triển vượt bậc về vũ khí hạt nhân và khẳng định những vũ khí này không có đối thủ trên thế giới, hiện nay cũng như nhiều năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/11 tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình, nhất là trong bối cảnh thế giới vẫn phải đang đối diện với những mối đe dọa như hiện nay.

“Nhận thức rõ những rủi ro chính trị và quân sự hiện đại, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hơn nữa các lực lượng hạt nhân chiến lược của mình và sẽ từng bước củng cố tất cả các thành phần của lực lượng này… Nga sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực hạt nhân quân sự ở mức cần thiết", ông Putin nhấn mạnh.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng nói rằng mặc dù tính chất các mối đe dọa hiện nay đã thay đổi nhưng bộ ba tấn công hạt nhân của Nga vẫn đóng vai trò là những lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh cho đất nước.

TT Putin tuyên bố lạnh người về vũ khí hạt nhân Nga: Kẻ thù phải run sợ! - Ảnh 1.

ICBM Sarmat trong một vụ phóng thử tại một địa điểm không được tiết lộ tháng 7/2018. Ảnh: TASS

Theo ông Putin, chính việc NATO mở rộng hiện diện quân sự tới gần các vùng biên giới Nga là một trong những thách thức chính mà Moscow đang phải đối mặt.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích NATO đã từ chối cắt giảm hoạt động quân sự mà Moscow từng đề nghị trước đây, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.

Để đáp trả, Tổng thống Putin cho biết nước Nga đã đạt được nhiều tiến triển vượt bậc trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân những năm gần đây và khẳng định những vũ khí này của Nga không có đối thủ trên thế giới, hiện nay cũng như nhiều năm tới.

“Như tôi đã từng phát biểu, lần đầu tiên trong lịch sử, nước ta không những đã bắt kịp mà còn đi tiên phong chế tạo những mẫu vũ khí mới mà các quốc gia nước ngoài không thể cạnh tranh trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ tới”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin tuyên bố.

Trong thông điệp liên bang tháng 3/2018, Tổng thống Putin từng cho trình chiếu một loạt video tiết lộ về các vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới của Nga với sức công phá cực lớn.

Khi đó, ông Putin tuyên bố Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã giới thiệu phiên bản mô phỏng máy tính một thiết bị lặn không người lái vũ trang hạt nhân tốc độ cao, có khả năng tấn công cả tàu chiến và các mục tiêu duyên hải.

"Nga đã từng và vẫn đang là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới", Tổng thống Putin phát biểu với các khán giả tham dự buổi đọc thông điệp liên bang tổ chức tại Moscow.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga đang phát triển một thế hệ các vũ khí hạt nhân tiên tiến, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới và không thể bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cột sóng “kinh thiên động địa” của vụ thử hạt nhân dưới nước năm 1958