Tên lửa S-400 Thổ Nhĩ Kỳ và tiêm kích F-35 Hy Lạp sẽ đấu nhau: Cuộc chiến hy hữu

Bảo Lam |

Thủ tướng Hy Lạp đã thông báo về kế hoạch mua 20 tiêm kích tàng hình F-35A vốn ban đầu từng được Mỹ sản xuất cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Về kế hoạch này của chính phủ HY Lạp được hãng thông tấn Military Watch chia sẻ.

Bản hợp đồng sẽ được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa người Hy Lạp và người Thổ vì tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, cũng như sự không hài lòng của Washington đối với việc Ankara đã mua những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hiện nay, Hy Lạp đang đặt kỳ vọng vào những máy bay tiêm kích F-4, F-16 và Mirage 2000, nhưng dường như không loại nào trong số này có thể đấu lại được với tổ hợp tên lửa S-400 hoặc những máy bay tiêm kích Su-35 và Su-57 tiên tiến của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ đang "ngắm nghía" để mua.

Như vậy, về lý thuyết trong tương lai tên lửa S-400 có thể chạm mặt trên chiến trường với "F-35 từng của chính Thổ Nhĩ Kỳ" trong thành phần lực lượng không quân của Hy Lạp.

Hệ thống điện tử hàng không hoàn thiện, khả năng tàng hình và các phương tiện tác chiến điện tử của F-35 được cho là có thể mang tới cuộc cách mạng trong Không quân Hy Lạp, cũng như thúc đẩy sự hội nhập chặt chẽ hơn nữa với các lực lượng của NATO ở Đông Âu nhờ những hệ thống trao đổi dữ liệu đã được hoàn thiện trong chiếc máy bay chiến đấu này.

Dự kiến F-35 sẽ thay thế những máy bay tiêm kích F-4E Phantom đã lỗi thời hiện đang trong biên chế Không quân Hy Lạp.

Mặc dù Athens đang gặp phải những bất lợi do tình hình kinh tế không thuận lợi trong hơn 10 năm gần đây, nhưng các lực lượng vũ trang của quốc gia này vẫn được đầu tư một cách tương đối đầy đủ, và Hy Lạp vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trong GDP lớn nhất trong toàn bộ khối NATO.