Báo Trung Quốc "quăng bom, tự sướng" với súng mới, nào ngờ dân mạng Ấn Độ đáp trả cực gắt!

Hoài Giang |

Bức ảnh binh lính Trung Quốc gần khu vực biên giới tranh chấp được trang bị súng bắn tỉa mới QBU-191 lại một lần nữa khiến cư dân mạng Ấn Độ "dậy sóng".

Thời gian gần đây, kênh Twitter của Thời báo Hoàn cầu thường xuyên đăng tải các đoạn phim miêu tả Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành huấn luyện, thử nghiệm vũ khí với nhằm mục đích phô trương sức mạnh.

Hôm 19/10, kênh này lại tiếp tục đăng tải bức ảnh đi kèm chú thích:

"Bộ chỉ huy quân sự Tây Tạng của PLA nhận được súng trường tấn công mới với kính ngắm thay đổi độ phóng đại, có thể làm tăng khả năng tác chiến cá nhân của binh sĩ bằng cách tăng độ chính xác của những phát bắn tầm xa".

Báo Trung Quốc quăng bom, tự sướng với súng mới, nào ngờ dân mạng Ấn Độ đáp trả cực gắt! - Ảnh 1.

Bức ảnh lính Trung Quốc kiểm tra súng bắn tỉa QBU-191 được kênh Twitter của Thời báo Hoàn cầu đăng tải hôm 19/10.

Tờ Sputnik của Nga cho biết khẩu súng nói trên là súng bắn tỉa QBU-191 và rằng hành động của Thời báo Hoàn cầu đã trở thành cơ hội để người dùng mạng Internet Ấn Độ chế nhạo binh lính Trung Quốc.

Cụ thể, một tài khoản mạng xã hội Twitter có tên DeepakR đã bình luận:

"Bạn có thể cung cấp chăn đệm và quần áo chống lạnh cho (binh sĩ) PLA. Bạn cũng đã cung cấp cho họ súng trường tấn công.

Bạn có thể cung cấp cho họ thứ pháo bông ngớ ngẩn đó.

Nhưng bạn không thể trao cho họ lòng can đảm để chiến đấu với những người lính Quân đội Ấn Độ, những người không khoan nhượng đối với kẻ địch".

Một tài khoản khác có tên là HrishiC nhấn mạnh: "Súng không tự chiến đấu... những người dũng cảm sử dụng chúng mới là những người chiến đấu!

Tất cả chỉ là phim hoạt hình của phía PLA! Chúng tôi đảm bảo rằng những người lính của chúng tôi (Ấn Độ) sẽ đưa họ tới nơi an nghỉ cuối cùng".

Báo Trung Quốc quăng bom, tự sướng với súng mới, nào ngờ dân mạng Ấn Độ đáp trả cực gắt! - Ảnh 3.

Các nguyên mẫu súng bắn tỉa QBU-191 (trái) và súng trường tấn công QBZ-191 (phải) ở thời điểm thử nghiệm trước khi đưa vào trang bị trong PLA vào cuối năm 2019.

Người dùng Twitter Ấn Độ cũng đã tung ra những bức ảnh "chế" về các loại hàng hóa Trung Quốc vốn được cho là giá rẻ và chất lượng thấp.

Những các tài khoản khác đã đi sâu vào tin tức gần đây về việc Quân đội Ấn Độ bắt giữ một người lính Trung Quốc sau khi anh này tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở Ladakh.

"Đầu tiên, hãy đi nhận lại người lính đi lạc của bạn ở Ladakh, Ấn Độ. Người đã trở nên yếu ớt do không có thức ăn trong nhiều ngày".

Một tài khoản khác thì "chua chát": "Có vẻ như đây là những thứ rất mới và họ chưa từng thấy thứ tương tự".

Các bình luận nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới dài nhất từ ​​trước đến nay đang diễn ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Quân đội hai nước đang gấp rút trong việc cung cấp trang thiết bị và vũ khí cho hàng nghìn binh sĩ ở cao nguyên Ladakh trong bối cảnh khu vực này sẽ sớm đóng băng.

Súng trường tấn công QBZ-191 bắn đạn 5,8x42 mm lần đầu tiên xuất hiện trong duyệt binh ngày 1/10/2019.

Tuy nhiên hình ảnh thử nghiệm QBZ-191 và QBU-191 đã xuất hiện trước đó từ lâu và có nhiều điểm tương đồng với nguyên mẫu CS/LR-17 trong triển lãm Chu Hải năm 2016.

Súng có tư duy thiết kế tương tự như FN SCAR (một khẩu súng trường tấn công dạng modul nổi tiếng của Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ) với 4 biến thể bao gồm súng carbine (biến thể rút gọn), súng trường tấn công tiêu chuẩn, súng máy hạng nhẹ và súng bắn tỉa.

Phần vỏ thân súng chia thành 2 phần bằng nhôm (hoặc thép) được gắn cố định với tay cầm và cụm cò súng. Súng hoạt động theo nguyên tắc trích khí ngắn với bệ khóa nòng gắn khóa nòng xoay.

Binh sĩ thuộc các đơn vị kỹ thuật, đơn vị lực lượng đặc biệt PLA được trang bị súng trường tấn công QBZ-191 trong buổi duyệt binh hôm 1/10/2019.