Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phóng tên lửa S-400 mua từ Nga: Xuất sắc diệt gọn mục tiêu!

Tú Anh |

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phóng tên lửa S-400 mua từ Nga: Xuất sắc diệt gọn mục tiêu!
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phóng tên lửa S-400 mua từ Nga: Xuất sắc diệt gọn mục tiêu!

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 mà nước này mua từ Nga.

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (16/10) một tên lửa đã được bắn lên bầu trời trên bờ Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ, đúng ở địa điểm mà quân đội nước này dự kiến sẽ thử nghiệm hệ thống phòng thủ S-400 do Nga cung cấp.

Đoạn video quay tại thành phố duyên hải Sinop mà Reuters thu thập được cho thấy một cột khói trắng bay vút cao trên nền trời xanh.

Kênh truyền hình A Haber thân cận với chính quyền Ankara cũng đã đăng tải trang website của mình thông tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử S-400 của Nga ở tỉnh Sinop thuộc khu vực Biển Đen.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn một nguồn tin quân sự - ngoại giao cho biết, tên lửa S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên phóng thử ngày hôm nay đã bắn trúng 3 mục tiêu được chỉ định.

“Ba tên lửa của hệ thống phòng không S-400 đã được phóng đi. Tất cả chúng đều bắn trúng thành công các mục tiêu được chỉ định”, nguồn tin của TASS nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phóng tên lửa S-400 mua từ Nga: Xuất sắc diệt gọn mục tiêu! - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ được đăng tải trên mạng xã hội ngày 16/10/2020

Các cuộc thử nghiệm tên lửa S-400, nếu được xác thực, có thể sẽ gây ra thêm những căng thẳng mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nước phản đối gay gắt việc Ankara mua vũ khí từ Moscow với lý do chúng làm tổn hại đến các hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không phủ nhận hay xác nhận các vụ thử tên lửa.

Theo đánh giá sơ bộ của nhà phân tích quốc phòng Turan Oguz thì màu sắc, cường độ, góc độ và đường bay của làn khói trong video trùng khớp với tên lửa S-400. Góc của cột khói cũng cho thấy mục tiêu giả định trong vụ phóng thử này “không quá cao”.

Video được cho là từ vụ phóng tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16.10.2020

Trong thông tin liên quan trước đó, ngày 6/10 Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát đi các cảnh báo hàng không ở khu vực thành phố Sinop, phía Bắc đất nước.

Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ viết: “Việc bắn tên lửa sẽ diễn ra ở độ cao 200.000 feet (70.000m) từ ngày 13 - 16/10 gần thành phố duyên hải Sinop bên bờ Biển Đen”.

Trong một thông báo khác, Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ danh sách các tuyến bay hàng không dân dụng trong khu vực sẽ bị đóng cửa để phục vụ cho cuộc phóng thử tên lửa.

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất trên thế giới. Các radar của nó có thể phát hiện, theo dõi máy bay tấn công của đối phương và dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 400km.

Hệ thống có thể tấn công cả các mục tiêu bay thấp và bay cao, gồm cả tên lửa đang di chuyển với tốc độ cao.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận chuyển giao các hệ thống S-400 từ tháng 12/2017. Đến năm 2019, Ankara đã tiếp nhận những tiểu đoàn S-400 đầu tiên trị giá 2,5 tỷ USD.

Vì mua S-400 của Moscow nên Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ loại ra khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình F-35 với lý do vũ khí Nga không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO và do vậy bộc lộ mối đe dọa an ninh lớn đối với khối quân sự này.

download app