Nga "đâm thẳng mũi dao vào trái tim châu Âu": NATO toát mồ hôi lạnh, tìm cách phản đòn

Bảo Lam |

NATO đã triển khai cụm quân hùng hậu cách không xa Kaliningrad của Nga và phương Tây bắt đầu xuất hiện phát ngôn đầy cứng rắn về việc họ sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Trong bài viết mang tựa đề "Почему НАТО угрожает Калининграду - Tại sao NATO lại đe doạ Kaliningrad của Nga?", phóng viên của hãng thông tấn FAN (Nga), ông Evgeny Ben đã phân tích tại sao NATO lại toát mồ hôi lạnh trước "mũi dao mà Nga kề vào cổ châu Âu" và tìm cách đe doạ Kaliningrad nhằm lật ngược thế cơ.

NATO lo ngại, ồ ạt tăng quân, đe dọa Nga

Chuyên gia phân tích quân sự của Trung tâm quyền lực quân sự và chính trị thuộc Quỹ Bảo vệ dân chủ của Mỹ, ông Shane Preisewater, viết trên Defence One, rằng để giành được thắng lợi trong các cuộc chiến tương lai có thể nổ ra với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, Lực lượng không quân Mỹ cần thêm nhiều máy bay ném bom chiến lược - tới 240 chiếc.

"Thậm chí, bất chấp việc Mỹ có các căn cứ và đồng minh tại khu vực Baltic, số lượng lớn những phương tiện chế áp cần thiết, lấy ví dụ để đập tan hệ thống phòng không tích hợp của Kaliningrad, vẫn cần sự tham gia đáng kể của các máy bay ném bom", ông Preisewater chia sẻ.

Trong những năm gần đây, NATO đã triển khai cách không xa tỉnh Kaliningrad của Nga một cụm quân đa quốc gia hùng hậu và liên tục thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn gần khu vực này. Tiếp đó, phương Tây bắt đầu xuất hiện phát ngôn đầy cứng rắn rằng trong tình huống xấu nhất xảy ra, NATO có thể sẽ tấn công Kaliningrad.

Việc NATO triển khai ngay sát thủ phủ của tỉnh cận tây nước Nga lượng quân lớn như thế dường như, là để "kiềm chế sự xâm lược của Nga".

Nòng cốt của cụm quân này là Tiểu đoàn tăng thiết giáp số 3 thuộc Sư đoàn bộ binh số 4 quân đội Mỹ (căn cứ đồn trú tại Fort-Carson (bang Colorado), được triển khai trên lãnh thổ của Ba Lan và các nước Baltic.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga có ít nhất 87 xe tăng M1A1 Abrams, hàng chục pháo tự hành M109 Paladin, 144 xe chiến đấu bộ binh Bradley và cả trăm khí tài quân sự tối tân khác đang áp sát Kaliningrad.

Nga đâm thẳng mũi dao vào trái tim châu Âu: NATO toát mồ hôi lạnh, tìm cách phản đòn - Ảnh 1.

Tạp chí Jane Defence Weekly dẫn nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M tại Kaliningrad.

Tiểu đoàn tăng thiết giáp số 2 thuộc Sư đoàn bộ binh số 1 của Các lực lượng vũ trang Mỹ từ Fort-Reily (bang Kansas) được vũ trang tương tự, đã triển khai tại những khu dân cư Boleslavetz, Dravsko-Pomorsk, Torun, Skvezin và Zagan của Ba Lan.

Như vậy, sát biên giới của Nga là cả một sư đoàn cơ giới Mỹ, vi phạm "Biên bản mang tính nền tảng của NATO-Nga" được ký kết năm 1997.

Dọc biên giới trên bộ của tỉnh Kaliningrad đang có sự hiện diện của 4 cụm quân tổng hợp trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu của NATO.

Ngoài lính Mỹ, ở đây còn có mặt cả Canada, Anh, Pháp, Hungari, Ý, Tây Ban Nha, Slovenia, Albania, Ba Lan, Bỉ, Đức, Hà Lan, Na Uy và thậm chí cả các binh lính đến từ Luxemburg.

Vào tháng 3/2019, theo truyền thông phương Tây, những máy bay ném bom B-52 đóng quân tại căn cứ Farford ở Anh, cùng với tiêm kích F-16, đã tập dượt một cuộc tấn công nhằm vào Kaliningrad.

Cuộc tập trận quy mô lớn của NATO "Defender Europe 2020" đã diễn ra và được là cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 qua.

Trong cuộc tập trận mà diễn ra trên lãnh thổ 10 quốc gia, với sự tham gia của 18 nước NATO với tổng quân số của các đơn vị lên tới hơn 40 nghìn người, chỉ riêng phía Mỹ đã có 37 nghìn quân.

Theo Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ tại châu Âu, trong số đó có 20 nghìn lính Mỹ triển khai từ trong nước tới, 9 nghìn binh lính và sĩ quan thuộc thành phần các lực lượng đang trú đóng tại châu Âu. Ngoài ra còn có 7 nghìn vệ binh quốc gia đến từ 12 bang của Mỹ và 750 lính dự bị.

Nga đâm thẳng mũi dao vào trái tim châu Âu: NATO toát mồ hôi lạnh, tìm cách phản đòn - Ảnh 3.

NATO thường xuyên tổ chức tập trận gần với Kaliningrad.

Kaliningrad là "mũi dao đâm thẳng và trái tim của châu Âu"

Vào tháng 6/2020, cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh quốc gia, ông Robert O’Brien, đã gọi tỉnh Kaliningrad là "mũi dao đâm thẳng và trái tim của châu Âu".

Lầu Năm Góc có kế hoạch đánh quỵ hệ thống phòng không Nga tại Kaliningrad, tư lệnh không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi Jeffrey Lee Harrigian chia sẻ với các phóng viên vào hồi tháng 9 năm ngoái.

"Chúng tôi đang nghiên cứu cách thức này. Chúng tôi lúc nào cũng nghĩ về những kế hoạch đó, và nếu lúc nào cần, chúng tôi có thể sẵn sàng thực hiện chúng", ông Harrigian chia sẻ và không hé lộ thêm chi tiết.

Theo Breaking Defense viết, trong trường hợp này, một cuộc tấn công từ mọi hướng sẽ được triển khai, gồm từ trên không, trên bộ, trên biển, trên không gian, cũng như các cuộc tấn công trên mạng và tác động vô tuyến điện.

Nghiên cứu viên chính của Quỹ Jamestown, ông Richard Hooper chỉ rõ rằng nhờ sự gia tăng các lực lượng bộ binh của Mỹ và Ba Lan trong khu vực, Nga không thể đứng vững trước cuộc tấn công của NATO và sẽ đánh mất quyền kiểm soát đối với tỉnh Kaliningrad. Để đạt được kết quả thắng lợi, các đơn vị của NATO, theo lời ông Hooper, cần 2 tuần.

Kaliningrad là bất khả xâm phạm

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trên thực tế NATO hiểu rõ rằng Moscow không hề có kế hoạch tấn công, nhưng họ vẫn nghĩ ra cớ để triển khai gần biên giới càng nhiều vũ khí và các tiểu đoàn. Và số lượng những bài diễn tập của NATO gần biên giới Nga ngày càng tăng, còn ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ngày càng phát triển.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tỉnh Kaliningrad là "bất khả xâm phạm", đủ sức tự vệ trước mọi kế hoạch xâm lược "do các tướng lĩnh của Mỹ ở châu Âu nghĩ ra".

"Hệ thống phòng không tại tỉnh Kaliningrad có khả năng phát hiện, theo dõi và khi cần thiết sẽ khai hỏa diệt mọi mục tiêu trên không trong khu vực chịu trách nhiệm. Các phi công NATO tiếp cận sát không phận của Nga trên biển Baltic nắm rất rõ điều này", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ghi rõ.

Nga đâm thẳng mũi dao vào trái tim châu Âu: NATO toát mồ hôi lạnh, tìm cách phản đòn - Ảnh 4.

Nga triển khai ở Kaliningrad tổ hợp tên lửa S-400.

Để bẻ gãy các đợt tấn công của đối phương nhằm vào tỉnh Kaliningrad, không quân Nga sẽ triển khai từ cả các sân bay ở Kaliningrad, lẫn từ phía Belarus và Saint-Peterburg. Các đơn vị lục quân Nga đủ sức phòng ngự bảo vệ lãnh thổ trước khi lính dù tăng viện có mặt và tổng động viên quân sự bị địa phương.

Những tổ hợp tên lửa Iskander-M sẽ tiêu diệt các sân bay dã chiến của đối phương, hủy diệt những trận địa tên lửa chiến thuật phóng từ mặt đất và nơi tập trung các đơn vị của NATO trong bán kính hoạt động của mình (lên tới 400km). Chúng có thể vươn tới Warsaw và biên giới Đông Bắc nước Đức.

Tỉnh Kaliningrad cũng được bảo vệ bởi các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và S-300. Theo những dữ liệu mở, các tổ hợp S-400 và S-300 được triển khai trong vùng có thể cùng lúc phóng hàng trăm quả tên lửa phòng không, sau đó sẽ tới lượt các vũ khí hủy diệt như tên lửa Iskander.

Hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga có thể kiểm soát các kênh liên lạc và điều khiển trong bán kính lên tới 5.000- 8.000 km. Thậm chí cả những phương tiện chiến tranh điện tử từ Crimea, nơi có những tổ hợp bao phủ toàn bộ châu Âu, cũng có thể trợ giúp Kaliningrad.

Những tàu chiến của Hạm đội Baltic (Nga) có khả năng kiểm soát tình hình trên biển. Chỉ một hải đội tại Kaliningrad sẽ chiếm ưu thế trước toàn bộ hạm đội của Hải quân Ba Lan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại