Nga kêu gọi ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh

Trần Quyên - Duy Trinh |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 4/10 đã kêu gọi triển khai một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Nagorny-Karabakh, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại khu vực này thông qua Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanyan, Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ sự quan ngại của Moskva về số dân thường thương vong ngày càng tăng trong cuộc xung đột tại Nagorny-Karabakh từ cuối tháng 9 vừa qua.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi cần sớm có một lệnh ngừng bắn, đồng thời tái khẳng định sự sẵn sàng của Moskva trong việc hỗ trợ các bên xung đột giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao và chính trị dưới sự trung gian của Nhóm Minsk thuộc OSCE theo như tuyên bố chung của lãnh đạo các nước Nga, Mỹ, Pháp.

Trước đó, ngày 1/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng người đồng cấp Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, đại diện cho các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE, đã kêu gọi các bên xung đột tại Nagorny-Karabakh ngừng bắn ngay lập tức.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo hãng tin Reuters, giới chức Azerbaijan cho biết các lực lượng vũ trang Armenia đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào thành phố công nghiệp Mingachevir của Azerbaijan vào cuối ngày 4/10. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanyan đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng đây là "thông tin xuyên tạc".

theo Báo Tin tức