B-52 tập kích bán đảo Crimea, Nga không kịp trở tay: Mỹ - NATO tung đòn quyết định?

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, Mỹ và đồng minh NATO của họ đã điều động khoảng 20 máy bay tham gia một vụ đột kích trên Biển Đen, uy hiếp trực tiếp bán đảo Crimea.

Cuộc tấn công chớp nhoáng của người Mỹ

Tờ Avia.Pro dẫn các dữ liệu hàng không từ chuyên trang hàng không Plane Radar cho biết, khoảng 20 máy bay quân sự của Mỹ, NATO và Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công giả định nhằm vào các hệ thống phòng không của Nga trên bán đảo Crimea.

Cũng theo phân tích của Avia.Pro, ngoài việc điều động các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H cho nhiệm vụ trên, NATO còn triển khai ít nhất 8 máy bay do thám và trinh sát hoạt động xung quanh Crimea vào thời điểm cuộc "tấn công" diễn ra.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro nhận định, việc NATO và Mỹ huy động một lượng lớn máy bay do thám đến Biển Đen trong thời gian vừa qua là nhằm thử nghiệm các biện pháp áp chiến điện tử đối với hệ thống radar cảnh giới của Nga ở Crimea cũng như khu vực lân cận, giúp che giấu hoạt động các phi đội máy bay B-52 ở phía Bắc không phận Ukraine.

B-52 tập kích bán đảo Crimea, Nga không kịp trở tay: Mỹ - NATO tung đòn quyết định? - Ảnh 2.

Dữ liệu hàng không các máy bay do thám Mỹ và các nước NATO hoạt động xung quanh Crimea vào thời điểm cuộc "tấn công" diễn ra. Ảnh: Plane Radar

Các nguồn tin của Avia.Pro cho biết, ngoài việc vô hiệu hóa các hệ thống phòng không Nga, nhóm máy bay NATO còn thực hiện một cuộc "tấn công" giả định khác nhằm vào các căn cứ quân sự Nga ở Crimea và dọc bờ Biển Đen.

Nhìn chung, Mỹ và các đồng minh của họ huy động khoảng 20 máy bay trong cuộc "tấn công" vừa qua. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Những thông tin được Avia.Pro đăng tải khá trùng khớp với những gì được truyền thông phương Tây đưa sau đó về hoạt động của Không quân Mỹ và một số nước NATO trên Biển Đen vào ngày 23/9.

Mỹ, NATO giăng lưới bắt "cá lớn" trên Biển Đen

Theo tờ Forbes, ngày 23/4, một trong 6 chiếc B-52 vừa được Mỹ triển khai đến châu Âu mang mật danh "Hero 31" đã thực hiện một cuộc tấn công giả định vào thành phố Odessa của Ukraine. Hỗ trợ chiếc B-52 trong hành động trên là 5 máy bay do thám của Hải quân Mỹ, Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Anh.

Một số nhà quan sát cho rằng, truyền thông phương Tây đang cố gắng che giấu mục tiêu thực sự của B-52 Mỹ trong cuộc "tấn công" hôm 23/4, bởi nếu mục tiêu là Odessa thì sẽ không có chuyện Không quân Ukraine điều động hai chiến đấu cơ (một Su-27, một MiG-29) phối hợp với máy bay ném bom Mỹ trong hành động trên. Còn mục tiêu thật sự là nhằm các căn cứ Nga ở Crimea.

B-52 tập kích bán đảo Crimea, Nga không kịp trở tay: Mỹ - NATO tung đòn quyết định? - Ảnh 4.

Chiến đấu cơ Ukraine hộ tống B-52 Mỹ trong cuộc tấn công giả định ở Odessa hôm 23/9 vừa qua. Ảnh: Không quân Mỹ.

David Axe, chuyên gia quân sự của Forbes cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà các máy bay do thám Mỹ và đồng minh xuất hiện ở Biển Đen khi cuộc "tấn công" của B-52 diễn ra. Chúng chắc chắn được giao nhiệm vụ theo lực lượng của Nga trong khu vực và cách Moscow phản ứng khi máy bay ném bom Mỹ tiến sát tới biên giới Crimea.

Với 5 máy bay do thám trên, người Mỹ và đồng minh có thể theo dõi nhất cử nhất động của lực lượng phòng không Nga, cũng như thu thập các thông tin tình báo trong khu vực.

Cũng theo David Axe, rõ ràng Mỹ đang cố gắng đưa người Nga vào cái "bẫy lớn" mà họ giăng ra trên Biển Đen bằng cách đưa máy bay ném bom B-52 tiến tới sát Crimea. Moscow buộc phải có hành động đáp trả nếu không muốn Washington ngày càng lấn lượt mình ở khu vực vốn được xem là "sân sau" của Nga.

Điều này có thể thấy rõ qua việc Nga sử dụng các hệ thống radar cảnh giới tối tân nhất mà họ có thể theo mọi động tĩnh của máy bay Mỹ, ngoài ra còn điều các chiến đấu cơ Su-27 lên trên không để đánh chặn B-52 Mỹ khi nó tiến tới gần biên giới Crimea.

Nhìn chung Không quân Mỹ và NATO có các hoạt động bất thường ở Biển Đen trong thời gian gần đây nhưng chắc chắn chúng không diễn ra ngẫu nhiên, nhất là khi Nga liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn gần biên giới NATO và ở Bắc Cực. Bên cạnh đó là căng thẳng giữa Belarus (đồng minh thân cận của Moscow) và châu Âu sau cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 8 vừa qua.

Mục tiêu của Mỹ và đồng minh rõ ràng là muốn có được các thông tin tình báo về khả năng phòng thủ hoặc sơ hở của người Nga ở Biển Đen.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga và liên minh quân sự NATO vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên.

Tiêm kích F-16 Romania hộ tống máy bay ném bom B-52 Mỹ tiến vào không phận Ukraine hôm 23/9.