Trung Quốc khẩn cấp "cầu viện" Nga bán trực thăng đối phó với Ấn Độ?

Anh Tú |

Các máy bay trực thăng mới có thể đã được Quân đội Trung Quốc mua với những tính toán liên quan tới căng thẳng biên giới gần đây với Ấn Độ trên dãy Himalaya.

Quân đội Trung Quốc (PLA) được cho là sẽ chuẩn bị tiếp nhận một lô trực thăng vận tải chiến đấu Mi-171Sh Hip mới do Nga sản xuất nhưng lực lượng nào sẽ vận hành và chức năng chính xác của chúng là gì thì vẫn còn là điều bí ẩn.

Những hình ảnh về các máy bay trực thăng Mi-171Sh sơn màu xám mang nhãn hiệu PLA bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội từ đầu tuần này và được lấy từ một bản tin truyền hình Trung Quốc ghi nhận về chuyến thị sát tại Nhà máy Hàng không Ulan-Ude ở Viễn Đông Nga.

Lô máy bay trực thăng mới có thể đã được Trung Quốc mua để thực hiện một số nhiệm vụ đặc thù nào đó, chẳng hạn như hỗ trợ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt của PLA hoặc phục vụ các sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn chiến đấu (CSAR).

Các máy bay trực thăng của Không quân Lục quân PLA, về tổng thể, thường được sơn màu xanh lá cây rất đậm hoặc màu xanh lá và rám nắng.

Trung Quốc khẩn cấp cầu viện Nga bán trực thăng đối phó với Ấn Độ? - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ một bản tin truyền hình Trung Quốc tại Nhà máy Hàng không Ulan-Ude ở Viễn Đông Nga.

Màu xám nhạt như lô trực thăng mới mua gợi nhớ nhiều hơn đến phi đội trực thăng của Hải quân Trung Quốc (PLAN) nhưng lại không có dấu hiệu nào về hoạt động cải tiến sang phiên bản hải quân trên những chiếc Mi-171Sh này, mặc dù cũng xuất hiện một số suy đoán chúng sẽ được biên chế cho lực lượng Thủy quân Lục chiến của PLAN.

Cho đến nay, trên phạm vi toàn cầu, các trực thăng Hip rất hiếm khi biên chế cho hải quân và trước đây từng có ý kiến đồn đoán rằng các tàu vận tải đổ bộ Type 071 và tàu đổ bộ trực thăng Type 075 đều sẽ được trang bị các loại trực thăng do Trung Quốc sản xuất.

Vì vậy, các máy bay trực thăng mới có thể đã được Trung Quốc mua với những tính toán liên quan tới căng thẳng biên giới gần đây với Ấn Độ trên dãy Himalaya.

Tháng 6/2020, giữa Bắc Kinh và New Delhi đã xảy ra cuộc đụng độ nghiêm trọng trên tuyến biên giới tranh chấp ở Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Địa hình ở đây đặt ra nhu cầu cao về việc sử dụng các máy bay trực thăng và Mi-171Sh có thể đáp ứng được những khả năng mà các loại máy bay trực thăng do PLA sản xuất trong nước vẫn còn thiếu.

Nếu các trực thăng mới được sử dụng để hỗ trợ một số lực lượng đặc nhiệm nào đó hoặc làm nhiệm vụ CSAR thì Mi-171Sh rõ ràng là sự lựa chọn rất tốt vì những sứ mệnh quan trọng này đòi hỏi phải có một dạng máy bay uy lực và có độ tin tưởng cao nhất.

Rất có thể, giới lãnh đạo PLA đã coi các phương tiện của Nga vẫn vượt trội hơn trong công việc này, ít nhất là ở một số khía cạnh, so với các thiết kế bản địa mới nhất của Trung Quốc.