Chiến sự Syria: Chiến cơ Nga ồ ạt không kích vào phiến quân ở Idlib sau đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Vũ Thu Hương |

Chiến sự Syria: Chiến cơ Nga ồ ạt không kích vào phiến quân ở Idlib sau đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến sự Syria: Chiến cơ Nga ồ ạt không kích vào phiến quân ở Idlib sau đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện các cuộc không kích vào núi al-Zawiya ở phía nam của Idlib, Syria.

Theo AMN, ngày 16/9, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện các cuộc không kích vào núi al-Zawiya ở phía nam của Idlib, Syria.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London, các cuộc không kích của Nga nhằm vào vùng ngoại ô của các thị trấn Ruwayḩah, Benin và Sarjah. Một loạt các vị trí của phiến quân xung quanh các thị trấn dọc chiến tuyến với Quân đội Syria (SAA) trở thành mục tiêu của cuộc tấn công.

Các cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Idlib mới diễn ra. Theo RIA Novosti, Ankara đã từ chối giảm số lượng các trạm quan sát trong khu vực, nhưng đồng ý giảm quân số của họ ở đó.

Hồi tháng 3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận đột phá để ổn định khu vực Idlib. Dù đang thực hiện một số điều khoản của thỏa thuận, Ankara vẫn phớt lờ những điều khoản khác.

Những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thao túng thỏa thuận dường như đang khiến Damascus và các đồng minh, những người hiện đang đẩy mạnh các hoạt động ở Idlib, thất vọng.

Những người dân địa phương ủng hộ chính phủ trong khu vực này cũng đang thực hiện các bước để gây sức ép với Ankara như tổ chức các cuộc biểu tình xung quanh các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp nhiều thông điệp

Các nhà lãnh đạo quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã gặp nhau ở miền tây bắc của đất nước vào thứ Tư để thảo luận về tình hình đang diễn ra.

Một nguồn tin thực địa cho biết, hai bên đang thảo luận về thực trạng việc ngừng bắn đang trở nên xấu đi ở Idlib và sự an toàn của các cuộc tuần tra dọc theo Đường cao tốc M-4 (Aleppo-Latakia) bị đe dọa.

Chiến sự Syria: Chiến cơ Nga ồ ạt không kích vào phiến quân ở Idlib sau đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Đồng thời, SAA và các phiến quân thánh chiến đã tiến hành các cuộc tấn công ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib, dẫn đến thương vong cho cả hai bên.

Các cuộc đụng độ ở miền nam Idlib lần đầu tiên nổ ra vào đêm qua, khi phiến quân thánh chiến tiến hành một cuộc tấn công dọc theo chiến tuyến ở khu vực Jabal Al-Zawiya. Quân đội Mỹ đã truy cản một đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.

Mỹ truy cản xe tuần tra của Nga

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Quân đội Mỹ đã truy cản một đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga ở phía Bắc al-Hasakah, Syria.

Báo cáo của SOHR có đoạn: "Một đoàn xe tuần tra của Mỹ cắm chốt trên đường cao tốc M4 gần thị trấn al-Qahtaniyah ở ngoại vi al-Qamishli, đã chặn đầu một đoàn xe quân cảnh Nga đang tuần tra trên đường này".

Đã có 2 trực thăng Mỹ và 2 trực thăng Nga quần thảo trên vùng trời khu vực al-Qahtaniyah khi xảy ra va chạm giữa 2 bên.

Gần đây đối đầu giữa Nga và Mỹ ở Syria ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Đã có nhiều vụ va chạm giữa 2 bên. Điển hình là cách đây vài tuần, xe thiết giáp của quân cảnh Nga đã húc tung 1 chiếc xe bọc thép của Mỹ khiến 4 binh sĩ Mỹ bị thương.

download app

theo Người đưa tin