Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tổ chức tập trận quân sự trên biển Địa Trung Hải

Ngô Chuyên |

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc tập trận quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Bắc Síp tự xưng sẽ được tổ chức trên biến Địa Trung Hải.

Các cuộc tập trận với tên gọi "Bão Địa Trung Hải" sẽ được tổ chức từ ngày 6/9 đến 10/9 với sự tham gia của Hải quân, Không quân và các lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là thực hành tác chiến phòng thủ vùng nước và các hoạt động tấn công trên biển.

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động này là phản ứng của Ankara đối với các cuộc tập trận gần đây của Hy Lạp trên Biển Địa Trung Hải với sự tham gia của máy bay và tàu của các nước khác, đặc biệt là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trước đó, UAE đã chuyển các máy bay chiến đấu của mình đến căn cứ không quân trên đảo Crete, sau đó các nước đã tiến hành các cuộc diễn tập trên không tại Biển Địa Trung Hải.

Đáp lại hành động này, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã thực hiện chuyến bay trình diễn trên chiến đấu cơ F-16 của Không quân nước này ở phía bắc Biển Aegean, gần biên giới Hy Lạp.

Cùng với Bộ trưởng, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Hasan Kuchukakyuz cũng đã có mặt trong buồng lái. Máy bay của Bộ trưởng được tháp tùng bởi ba máy bay chiến đấu.

Cần lưu ý rằng, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã chuyển biến xấu vào đầu tháng 8 liên quan đến các mỏ hydrocacbon ngoài khơi.

Cả hai quốc gia đều muốn sở hữu các mỏ khí đốt này, đồng thời cáo buộc nhau tổ chức khai thác bất hợp pháp các nguyên liệu thô trong khu vực tranh chấp.

theo Giáo dục và thời đại