Tàu ngầm Nga bí ẩn ngoài khơi Alaska có thể đã phóng tên lửa hành trình

Anh Minh |

Chiếc tàu ngầm Nga được nói là xuất hiện ngoài khơi Alaska ngày 27/8 có khả năng là chiếc đã bắn tên lửa hành trình trong một cuộc tập trận hải quân.

Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ (USNORTHCOM) nói rằng tàu ngầm này đã nổi lên và đang được lực lượng Mỹ giám sát. Nó có thể nổi lên vì trường hợp khẩn cấp. Và đây không phải là lần di chuyển bất thường duy nhất của tàu ngầm Hải quân Nga khiến giới phân tích chú ý, theo Forbes.

Tàu ngầm ở Alaska được cho là liên quan đến các báo cáo trên phương tiện truyền thông nhà nước Nga (bằng tiếng Nga) rằng tàu ngầm "Omsk" đã tham gia một cuộc tập trận trong khu vực. Nó được cho là đã bắn một tên lửa hành trình vào một mục tiêu ở Biển Bering nằm giữa Siberia và Alaska.

Nhà phân tích quốc phòng Frank Bottema, người sử dụng các thông tin tình báo nguồn mở (OSINT) để theo dõi các hoạt động di chuyển trên biển, cũng đã xác định khả năng có một tàu ngầm lớp Kilo tham gia cuộc tập trận.

Đây là một tàu ngầm phi hạt nhân nhỏ hơn. Đây là một nhóm các tàu chiến Hải quân Nga, xuất hiện ở vùng biển cách đảo St. Lawrence khoảng 66 dặm về phía tây.

Theo chuyên gia tàu ngầm H.I Sutton, hoàn cảnh nổi lên của con tàu là không rõ ràng. Việc tàu ngầm lên mặt nước gần bờ biển của nước khác là điều không bình thường. Và các tuyên bố của USNORTHCOM đặt ra câu hỏi liệu có điều gì đó không ổn hay không. “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào từ Hải quân Nga hoặc các lính thủy đánh bộ khác trong khu vực”.

Điều này có thể ngụ ý rằng có một trường hợp khẩn cấp trên tàu mà Hải quân Mỹ đã biết.

Omsk là một tàu ngầm tên lửa hành trình thuộc Dự án 949A "Antey", thường được biết đến với tên hiệu của NATO là lớp Oscar-II. Nó chủ yếu được trang bị 24 tên lửa chống hạm P-700 "Granite" (NATO định danh là SS-N-19 Shipwreck).

Những tên lửa này có tầm bắn gần 600km với tốc độ siêu thanh. Đầu đạn 700kg của chúng lớn hơn nhiều so với các tên lửa chống hạm thông thường như Harpoon và Exocet. Chúng cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân 500 kiloton.

Đoạn phim về cuộc tập trận do tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Nga (bằng tiếng Nga) đăng tải cho thấy một quả đạn P-700 Granite khổng lồ đang trồi lên từ biển.

Trong khi đó, Frank Bottema đã làm sáng tỏ một liên hệ bất thường ngoài khơi Na Uy. Một con tàu lớn, gần giống với ngoại hình của tàu ngầm lớp Typhoon của Nga, xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh có độ phân giải thấp.

Phân tích của AIS (Hệ thống nhận dạng tự động, các chương trình phát sóng được sử dụng bởi các tàu ngầm để cảnh báo những người khác về sự hiện diện của chúng để tránh va chạm) cho thấy đó là Academic Pashin. Đây là tàu bổ trợ của Hải quân Nga. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy đó không phải là tàu Academic Pashin.

Cụ thể nó trông giống như tàu ngầm lớp Typhoon rất lớn của Nga. Đây là tàu ngầm lớn nhất thế giới và có hình dáng đặc biệt. Chỉ có một tàu lớp này còn hoạt động, là tàu TK-208 Dmitry Donskoy.

Nó được cho là sẽ đến gần nơi tàu ngầm USS Seawolf của Hải quân Mỹ đã xuất hiện trong tuần này. Vì vậy, danh tính của nó không phải là một bí ẩn đối với các lực lượng NATO trong khu vực.

Như thường lệ trong thế giới bí mật về các hoạt động của tàu ngầm, chúng ta vẫn chưa có bức tranh đầy đủ. Các tình tiết xung quanh con tàu ngầm nổi lên ngoài khơi Alaska vẫn còn mơ hồ. Và con tàu ở ngoài khơi Na Uy có thể không phải là một tàu ngầm chuyên hoạt động ở bề mặt.

theo Tiền Phong