Người biểu tình nêm kín thủ đô Belarus, Nga nói sẵn sàng hỗ trợ quân sự

Bình Giang |

Ngày 16/8, khoảng 200.000 người dân Belarus phủ kín trung tâm thủ đô Minsk để đòi tổng thống lâu năm Alexander Lukashenko từ chức, vì họ cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử cách đây 1 tuần.

Nga khẳng định sẽ hỗ trợ quân sự cho ông Lukashenko nếu cần. Ít nhất 2 người biểu tình đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt trong những cuộc biểu tình diễn ra từ khi có kết quả bầu cử.

“Chúng tôi muốn ông Lukashenko từ chức. Bây giờ chúng tôi đang đề nghị, nhưng sẽ đến lúc chúng tôi chán đề nghị”, một công nhân 31 tuổi tên là Alexei nói với Reuters.

Những người phản đối nhà lãnh đạo đã cầm quyền 26 năm cho rằng cuộc bầu cử vừa qua bị gian lận để che giấu sự thật rằng ông Lukashenko đã đánh mất ủng hộ của người dân. Còn Tổng thống phủ nhận cáo buộc này, dẫn ra kết quả là ông giành được hơn 80% phiếu bầu.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với ông Lukashenko rằng Mátxcơva sẵn sàng hỗ trợ Belarus theo thoả ước quân sự tập thể nếu cần thiết.

Nga đang theo dõi sát sao tình hình ở nước láng giềng vì đường ống dẫn khí của Nga đi qua Belarus để sang phương Tây và Nga cũng coi Belarus là vùng đệm với NATO. Hai ông Lukashenko và Putin đã nói chuyện với nhau 2 lần trong cuối tuần qua.

Ông Lukashenko cho rằng đang có một âm mưu do nước ngoài hậu thuẫn nhằm lật đổ ông. Ông nói rằng các xe tăng và máy bay của NATO được điều đến nơi chỉ cách biên giới Belarus 15 phút di chuyển. NATO cho biết họ đang theo dõi tình hình, nhưng khẳng định chưa điều quân đến biên giới.

“Quân NATO ở ngay trước cổng nhà chúng tôi. Luthuania, Latvia, Ba Lan và Ukraine đều đòi chúng tôi tổ chức một cuộc bầu cử mới”, ông Lukashenko nói. Ông cho rằng Belarus sẽ chết nếu một cuộc bầu cử nữa diễn ra.

Quân đội Belarus sẽ tổ chức tập trận ở biên giới phía giây nước này từ ngày 17-20/8, hãng tin Nga RIA đưa tin.

Người biểu tình nêm kín thủ đô Belarus, Nga nói sẵn sàng hỗ trợ quân sự - Ảnh 2.

Khoảng 200.000 người tập trung ở trung tâm thủ đô Minsk. (Ảnh: Reuters)

Bà Sviatlana Tsikhanouskaya, đối thủ chính của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử vừa qua, đã chạy sang nước láng giềng Lithuania từ đầu tuần trước. Bà kêu gọi tiến hành phong trào “Tuần hành tự do” ở Minsk và các thành phố khác trong ngày 16/8 để yêu cầu đếm lại phiếu và thành lập một hội đồng quốc gia để hỗ trợ chuyển đổi quyền lực.

Bà Maria Kolesnikova, một chính trị gia đối lập khác, gọi ông Lukashenko là “cựu tổng thống” và kêu gọi các quan chức nhà nước quay lưng với ông. “Đây là cơ hội cuối cùng để các bạn vượt qua nỗi sợ. Chúng ta đều đã sợ hãi. Hãy sát cánh với chúng tôi và chúng tôi sẽ ủng hộ các bạn”, bà Kolesnikova nói.

Hàng ngàn người tham gia biểu tình ở các thành phố và thị trấn khác, trong đó có cả thủ đô Prague của CH Séc và Warsaw của Ba Lan.

theo Tiền Phong