Sợ Iran "sụp đổ" vì đại dịch, Mỹ - Israel họp khẩn: Tel Aviv sẽ tung đòn hủy diệt?

Trà Khánh |

Việc Iran mở rộng vùng ảnh hưởng ra tới sát biên giới Israel đang đặt Tel Aviv vào mối đe dọa ạn ninh chưa từng có. Do đó họ buộc phải hành động trước khi quá muộn.

Theo Breaking Defense dẫn các nguồn tin từ Tel Aviv cho biết, các quan chức quốc phòng cấp cao của Israel - Mỹ vừa họp nhóm tư vấn chính sách quốc phòng thường niên vào tuần này, nhằm giúp Israel đối phó với các vấn đề an ninh trong những năm tới.

Khá trùng hợp là cuộc họp trên diễn ra vào đúng thời điểm Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tổ chức cuộc tập trận Great Prophet-14 "Nhà tiên tri vĩ đại - 14" ở Tây Nam eo biển Hormuz.

Các nguồn tin của Breaking Defense cũng tiết lộ nội dung chính của cuộc họp xoay quanh việc Mỹ sẽ hỗ trợ Israel ra sao nếu chính quyền ở Tehran hiện tại mất khả năng kiểm soát đất nước do đại dịch Covid-19. Tel Aviv có thể đang lên một kế hoạch tấn công phủ đầu vào các mục tiêu quan trọng của Iran nếu kịch bản trên xảy ra.

Một số chuyên gia quân sự nhận định, lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Syria, các cơ sở hạt nhân và chế tạo tên lửa của Tehran sẽ trở thành những mục tiêu bị tấn công đầu tiên.

Sợ Iran sụp đổ vì đại dịch, Mỹ - Israel họp khẩn: Tel Aviv sẽ tung đòn hủy diệt? - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình F-35I "Adir" của Không quân Israel. Ảnh: The Times of Israel.

Nội dung chi tiết của cuộc họp trên hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có một thông tin khá chắc chắn là Mỹ sẽ cho phép Israel tiếp cận các thông tin tình báo liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran, cũng như các mối đe dọa an ninh khác nếu có.

Ngoài ra, Israel cũng lên kế hoạch hiện đại hóa lực lượng không quân của họ trong những năm tới bằng các hợp đồng mua chiến đấu cơ mới từ Mỹ.

Cụ thể, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) muốn mua thêm hai phi đội chiến đấu cơ mới gồm: 25 tiêm kích tàng hình F-35I "Adir", 25 chiến đấu cơ F-15EX (biến thể mới nhất của dòng F-15).

Bên cạnh đó, để tăng tầm tác chiến cho các phi đội chiến đầu cơ của mình, IDF cũng sẽ đặt mua thêm các máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46A.

Israel cũng có ý định thay thế phi đội trực thăng vận tải hạng nặng CH-53D sang các dòng máy bay hiện đại hơn như CH-53K và CH-47F Block II.

Theo cựu Giám đốc cơ quan tình báo Quân đội Israel, Thiếu tướng Amos Yadlin, Israel và Iran không thể tránh khỏi "cuộc chiến một mất một còn" khi Tehran luôn theo đuổi chính sách chống phá nhà nước Do Thái bằng cách "nuôi dưỡng" các phong trào Hồi giáo như Hezbollah ở Lebanon hay mới đây là các nhóm dân quân bán vũ trang ở Syria.

Việc Iran mở rộng vùng ảnh hưởng ra tới sát biên giới Israel thông qua cuộc chiến ở Syria đang đặt Tel Aviv vào mối đe dọa an ninh chưa từng có. Do đó người Do Thái buộc phải hành động trước khi quá muộn.

Điển hình như sự kiện một nhóm dân quân Hezbollah sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường Kornet tấn công các phương tiện quân sự của Israel gần biên giới Lebanon vừa qua.

Hezbollah sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường Kornet tấn công xe tăng Israel gần biên giới Lebanon.