Nga nâng cấp Iskander thành tên lửa chống hạm, mục tiêu là tàu sân bay Mỹ?

Trà Khánh |

Theo các chuyên gia Nga, điều này hoàn toàn khả thi, việc biến tên lửa đạn đạo Iskander thành vũ khí chống hạm cũng sẽ giúp Moscow tăng cường khả năng phòng thủ ven biển.

Trong một bài viết mới đây trên tờ Izvestia, chuyên gia quân sự người Nga Vladislav Shurygin cho rằng, việc sử dụng các hệ thống tên lửa tấn công mặt đất như 9K720 Iskander để đối phó với các mục tiêu trên biển (vũ khí chống hạm) sẽ giúp Quân đội Nga gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ ven biển trong yêu cầu tác chiến hiện tại.

Cũng theo ông Shurygin, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật (BTM) như Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu cố định trên mặt đất, để trở thành vũ khí chống hạm chúng phải được sửa đổi dựa trên các yêu cầu của Hải quân Nga. Nếu đề xuất của Shurygin được thực hiện, Moscow sẽ có thêm hàng trăm hệ thống vũ khí chống hạm.

Nga nâng cấp Iskander thành tên lửa chống hạm, mục tiêu là tàu sân bay Mỹ? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander của Quân đội Nga, mỗi xe phóng di động có thể mang theo hai tên lửa 9M723 có tầm bắn từ 50-500km tùy phiên bản. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện tại, Quân đội Nga đang có trong biên chế ít nhất 152 tổ hợp Iskander (chia thành 12 lữ đoàn, với 12 tổ hợp ở mỗi lữ đoàn). Trong số đó, Lục quân Nga có 140 tổ hợp, Hải quân Nga cũng được trang bị 12 tổ hợp. 

Nếu số tên lửa Iskander trên kết hợp với các hệ thống tên lửa bờ Hải quân Nga hiện có chúng sẽ tạo thành một "bức tường thép" bảo vệ đường bờ biển 37.654km của Moscow.

Chuyên gia Shurygin cũng nhấn mạnh rằng, việc đánh chặn hạm đội tàu chiến của đối phương từ xa sẽ hiệu quả hơn việc đối phó với lực lượng địch đã đổ bộ lên bờ biển.

Vị chuyên gia này cũng lấy dẫn chứng việc Hải quân Nga lần đầu tiên sử dụng các hệ thống Iskander (đóng quân tại Kuban) ngăn chặn một cuộc đổ bộ giả định lên bờ biển Crimea tuần trước, một phần trong cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của hai Quân khu phía Nam và phía Tây theo lệnh của Tổng thổng Nga Vladimir Putin.

Cần phải lưu ý rằng, khoảng cách từ vùng Kuban đến các bờ biển trên bán đảo Crimea với điểm gần nhất là 120km và xa nhất là hơn 400km. Còn tầm bắn của các tên lửa Iskander có thể đạt tới 500km với biến thể Iskander-M.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng đưa ra thông báo cho biết việc sử dụng các hệ thống Iskander cho phòng thủ ven biển sẽ trở thành thông lệ tiêu chuẩn. Các lữ đoàn tên lửa của Nga đang được trang bị Iskander cũng sẽ được huấn luyện bắn các mục tiêu trên biển.

Còn theo Avia.Pro, việc sử dụng các hệ thống Iskander cho nhiệm vụ phòng thủ ven biển sẽ giúp Moscow đối phó hiệu quả với các mối de dọa từ nhóm tàu sân bay Mỹ. Iskander có thể được sửa đổi thành các tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn lên đến 500km.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro cũng cho biết, 9K720 Iskander hiện là một trong số vũ khí đáng gờm nhất của Quân đội Nga, nhờ khả năng cơ động cao chúng có thể được triển khai nhanh đến các khu vực có địa hình phức tạp như ở ven biển hoặc hải đảo.

Việc Quân đội Nga chuyển đổi các hệ thống Iskander sang phòng thủ ven bờ có thể tạo mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hải quân Mỹ, cũng như các nước châu Âu.

Cận cảnh hệ thống tên lửa đạn đạo 9K720 Iskander của Nga trong tác chiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại