Ấn Độ "hụt hơi" trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biên giới, vung tiền mua thêm vũ khí?

Trà Khánh |

Ngoài các hợp đồng đã ký kết, Ấn Độ sẽ chi thêm nhiều tỷ USD cho các chương trình nâng cấp và hiện đại hóa vũ khí trong những năm tới nhằm đuổi kịp người hàng xóm Trung Quốc.

Theo Indian Defense news, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ các hợp đồng vũ khí đã ký kết như trường hợp của tiêm kích đa năng Dassault Rafale mua từ Pháp, chính phủ Ấn Độ cũng đã thông qua một gói ngân sách hơn 5,5 tỷ USD cho các chương trình mua sắm vũ khí mới trong những năm tới.

Gói ngân sách trên cũng sẽ bao gồm một quỹ đặc biệt với 71,4 triệu USD cho phép Quân đội Ấn Độ tiến hành nhanh các hợp đồng vũ khí đặc biệt trong thời gian ngắn.

Động thái trên của New Delhi được cho là có liên quan đến căng thẳng biên giới với Trung Quốc ở khu vực tranh chấp Ladakh. Đỉnh điểm là cuộc đụng độ đẫm máu làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng tại thung lũng Galwan hôm 15/6.

Qua cuộc đụng độ trên cũng cho thấy một thực tế là Quân đội Ấn Độ thiếu sự chuẩn bị cho một đối đầu quân sự quy mô lớn dọc khu vực biên giới phía bắc của nước này. Bằng chứng cho nhận định này chính là việc New Delhi cuống cuồng mua thêm vũ khí từ Nga hay gây áp lực buộc Pháp bàn giao sớm Rafale.

Trong khi đó, Trung Quốc có vẻ luôn trong trạng thái sẵn sàng đối đầu với Ấn Độ ở mọi cấp độ nếu đụng độ không may leo thang thành xung đột vũ trang. Điều này giúp Bắc Kinh chiếm được ưu thế trong cuộc đối đầu ở Ladakh vừa qua.

Một số nhà quan sát nhận định việc Ấn Độ gồng mình mua vũ khí để lấy lại thế cân bằng với Trung Quốc ở biên giới có thể khiến nước này "hụt hơi" trước khi kịp đến đích, bởi đây chỉ giải pháp tình thế ngắn hạn và nó khó có thể giúp New Delhi có được lợi thế trong tương lai.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác truyền thông Ấn Độ lại cho rằng căng thẳng ở biên giới kéo dài lại là cơ hội tốt để Quân đội Ấn Độ nâng cấp toàn diện kho vũ khí của lực lượng này vốn không được quan tâm đúng mức trong thời gian gần đây.

Ấn Độ hụt hơi trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biên giới, vung tiền mua thêm vũ khí? - Ảnh 2.

Xe tăng T-90 Bhishma của Ấn Độ với bộ kit gạt mìn do nước này tự sản xuất. Ảnh: drishtiias.

Việc New Delhi tăng chi tiêu quốc phòng có vẻ đang mang lại hiệu quả khi một loạt hợp đồng vũ khí được đẩy nhanh tiến độ hoặc ký kết mới.

Mới đây, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết sẽ triển khai máy bay do thám không người lái (UAV) do Ấn Độ tự phát triển lên khu vực biên giới nhằm tăng cường hoạt động giám sát trong khu vực.

Trong cuối tháng 7 này (29/7), Dassault Aviation cũng sẽ bàn giao những chiếc Rafale đầu tiên cho Không quân Ấn Độ, các máy bay này sẽ được triển khai tới căn cứ không quân Ambala, gần khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan.

Cách đây vài ngày, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng trao một hợp đồng trị giá 74 triệu USD cho công ty Bharat Earth Movers Limited (BEML) để mua 1.512 bộ gạt mìn (lưỡi cày mìn) cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 Bhishma, một số lượng đáng kể T-90 đang được Ấn Độ triển khai ở Đông Ladakh.

Chi nóng hàng triệu USD mua đạn pháo dẫn đường của Mỹ

Như đã nói ở trên, Quân đội Ấn Độ đã thành một quỹ đặc biệt cho phép lực lượng này tiến hành nhanh các hợp đồng mua bán vũ khí cần thiết. Nhiều thông tin cho thấy New Delhi vừa thông qua một hợp đồng trị giá nhiều triệu USD để mua gấp đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur từ Mỹ bằng ngân sách từ quỹ trên.

Được biết, mỗi quả đạn M982 có giá hơn 110.000 USD, Ấn Độ có thể mua hàng trăm quả M982 để trang bị thêm cho các đơn vị đang sử dụng lựu pháo M777 (155mm) đang đóng quân dọc biên giới với Trung Quốc.

Ấn Độ hụt hơi trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biên giới, vung tiền mua thêm vũ khí? - Ảnh 3.

Bộ đội lựu pháo M777 (bên trái) và pháo tự hành K9 được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng pháo binh Ấn Độ. Ảnh: Defence forum India.

Việc New Delhi bổ sung gấp đạn pháo dẫn đường M982 vào trang bị có thể lên quan đến việc Trung Quốc trang bị loại đạn pháo tương tự cho các đơn vị pháo binh của họ dọc khu vực biên giới có tranh chấp với Ấn Độ.

Ngoài đạn pháo M982, Quân đội Ấn Độ còn mua thêm số lượng đáng kể tên lửa phòng không vác vai Igla-S từ Nga và tên lửa chống tăng dẫn đường Spike từ Israel.

Kế hoạch mua sắm vũ khí dài hạn

Theo Indian Defense news, vào đầu tháng 7, Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) của Chính phủ Ấn Độ đã thông qua kế hoạch mua sắm vũ khí mới trị giá hơn 5,5 tỷ USD, trong đó sẽ có khoảng 4,4 tỷ USD giành cho các hợp đồng vũ khí do Ấn Độ tự sản xuất.

Được biết, phần lớn ngân sách trên sẽ được Ấn Độ sử dụng để nâng cấp 59 chiến đấu cơ MiG-29 và mua thêm 21 chiếc khác từ Nga, với giá trị ước tính lên tới 1 tỷ USD.

Ngoài ra, còn có hợp đồng 1,53 tỷ USD mua 12 tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30MKI, tuy nhiên các máy bay này sẽ do tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited của Ấn Độ sản xuất theo giấy phép của Nga.

Kế hoạch trên còn giành cho các chương trình nâng cấp và mua vũ khí do Ấn Độ tự sản xuất như pháo phản lực phóng loạt Pinaka, nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-2, tên lửa hành trình Nirbhay và tên lửa không đối không Astra.

Mục kích sức mạnh xe tăng T-90 Bhishma của Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại