Thổ Nhĩ Kỳ phóng thử thành công tên lửa chống hạm sản xuất trong nước đầu tiên

Quỳnh Chi |

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã giới thiệu tên lửa hành trình chống hạm mới được chế tạo trong nước.

Người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tên lửa chống hạm hàng hải đầu tiên sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ Atmaca đã được phóng thành công trong vụ phóng thử đường dài mới nhất và sẽ sớm được cho vào danh mục khí tài quân sự của lực lượng an ninh nước này.

Lần này, Atmaca đã bay một quãng đường dài, bắn trúng mục tiêu trên biển cách đó khoảng 200km.

Được chú ý bởi độ nhạy tầm xa, tầm thấp và mục tiêu trên cao, tên lửa Atmaca sẵn sàng phục vụ trên các nền tảng hải quân hiện đại và dự kiến ​​sẽ báo trước một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tên lửa đất đối không.

Tên lửa có tầm bắn lên tới 250km, bay thấp trên mặt nước và có thể tiếp cận mục tiêu cả theo chiều thẳng đứng và tuyến tính.

Với tính năng này, tên lửa có thể đạt độ cao lớn hơn khi đến gần mục tiêu và tấn công tàu mục tiêu từ trên không. Mục tiêu tấn công có thể được thay đổi ngay cả sau khi tên lửa đã được phóng và có tính năng bảo vệ cao chống lại nhiễu điện tử.

Atmaca, loại tên lửa dẫn đường hiện đại, có thể được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công hiệu quả đối với các mục tiêu cố định và di động nhờ khả năng chống lại các biện pháp đối phó, cập nhật mục tiêu, tấn công lại và hủy nhiệm vụ, cũng như hệ thống định tuyến 3D tiên tiến.

Tên lửa chống hạm, được phát triển trở lại vào năm 2009, đã hoàn thành các thử nghiệm vào tháng 11/2018. Năm 2018, SSB và Roketsan đã ký thỏa thuận về việc sản xuất hàng loạt loại tên lửa này.

Các hệ thống điều khiển phóng cho tên lửa được sản xuất bởi "người khổng lồ" quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ASELSAN. Trong khi đó, hệ thống điều khiển hỏa lực được phát triển bởi Bộ Chỉ huy Trung tâm nghiên cứu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (ArMerKom).

Tên lửa nội địa này đã được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp quốc phòng quốc tế (IDEF-2019) tại Istanbul, một trong những triển lãm quốc phòng hàng đầu thế giới.

Theo nhà sản xuất, tên lửa có thể được trang bị cho nhiều loại tàu khác nhau, bao gồm tàu tuần tra, tàu hộ tống và tàu khu trục. Dự kiến, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biên chế loại tên lửa này vào cuối năm 2020, thay thế cho các tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất.

theo VTV News