Tướng SAA: Đã tới lúc Không quân Syria đánh tay đôi với Thổ ở Idlib, MiG-29 sẽ ra trận!

Trà Khánh |

Tướng SAA: Đã tới lúc Không quân Syria đánh tay đôi với Thổ ở Idlib, MiG-29 sẽ ra trận!
Tướng SAA: Đã tới lúc Không quân Syria đánh tay đôi với Thổ ở Idlib, MiG-29 sẽ ra trận!
(Ảnh minh họa)

Những động thái của Nga gần đây cho thấy Moscow muốn dứt điểm "cái nhọt" Idlib bằng cách tăng cường hỗ trợ cho Quân đội Syria cả ở dưới mặt đất lẫn trên không.

Sputnik dẫn lời Chuẩn tướng Ali Maqsoud, một cựu chỉ huy của Quân đội Syria (SAA) nhận định, cả Damascus và Moscow đều đang ráo riết chuẩn bị cho một trận đánh lớn chưa từng có ở vùng Tây Bắc và đây cũng sẽ là kết thúc cho chiến dịch giải phóng Idlib vốn đã kéo dài hơn 6 tháng qua (tháng 12/2019).

Theo tướng Maqsoud, dựa vào diễn biến chiến trường hiện tại, quyết định xóa sổ "sào huyệt" cuối cùng của quân khủng bố ở Idlib đã được các chỉ huy SAA thông qua, dấu hiệu nhận biết rõ nhất chính là việc Không quân Syria đánh phá một loạt các cơ sở hậu cần của phiến quân trong thời gian qua.

Sau chiến dịch không kích, Quân đội Syria sẽ phát động các mũi tấn công từ phía Nam Idlib đánh lên đường cao tốc M4, ai làm chủ được M4 sẽ nắm được quyền kiểm soát Idlib. Bản thân phiến quân cũng hiểu rõ điều này nên chúng không ngừng các hoạt động phá hoại các hệ thống công trình như đường xá, cầu cống trên con đường chiến lược này.

Tướng Maqsoud còn dự đoán, để phòng ngừa mọi diễn biến xấu có thể xảy ra, Nga đã quyết định tăng cường sức mạnh cho Không quân Syria với những chiếc tiêm kích MiG-29. Số máy bay này sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim, ở Latakia để phục vụ cho chiến dịch Idlib sắp tới.

Cựu chỉ huy SAA cũng chỉ ra rằng, với phi đội tiêm kích mới, Không quân Syria hoàn toàn có thể đối mặt với bất cứ tình huống leo thang xung đột nào từ phía Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cứu nguy cho quân khủng bố ở Idlib.

Việc Nga chuyển giao số lượng lớn vũ khí gồm xe tăng, hệ thống phòng không S-300 và mới đây nhất là Mig-29 cho Syria cũng là lời đáp trả đanh thép cho những tin đồn về sự rạn nứt trong mối quan hệ chiến lược giữa Moscow và Damascus.

Tướng SAA: Đã tới lúc Không quân Syria đánh tay đôi với Thổ ở Idlib, MiG-29 sẽ ra trận! - Ảnh 2.

Lễ bàn giao lô tiêm kích MiG-29 thứ hai cho Không quân Syria tại căn cứ không quân Khmeimim vào cuối tháng 5 vừa qua. Ảnh: SANA.

Có thể nói với sự hỗ trợ quân sự từ Nga, kho vũ khí của Quân đội Syria ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, điều này lại đe dọa đến những toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc, Đông Bắc Syria, do đó Ankara đang tìm cách trì hoãn thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib mà họ ký với Moscow vào ngày 5/3.

Việc Syria có thêm chiến đấu cơ mới cũng khiến Israel đứng ngồi không yên, bằng chứng là cuộc không kích chớp nhoáng vào một cơ sở quân sự ở Tây Hama vào rạng sáng hôm qua 5/6.

Tướng Maqsoud cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn 5/3 đang "trói tay" Nga nhưng là bước đi cần thiết để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho phiến quân trong trường hợp Quân đội Syria mở lại chiến dịch giải phóng Idlib. Ngoài ra, không có sự hỗ trợ từ Nga, SAA cũng mất đi ưu thế trên không, do đó việc bổ sung thêm chiến đấu cơ cho Không quân Syria được xem là phù hợp.

Theo đánh giá của tướng Maqsoud, những chiếc MiG-29 đã qua nâng cấp vượt trội hơn tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng sẽ được sử dụng để đáp trả những không cuộc tấn công đến từ bên ngoài không phận Syria. Bản thân phi công Syria cũng đã quá quen thuộc với dòng tiêm kích MiG-29 do đó chuyển loại lên biến thể nâng cấp sẽ không có gì khó khăn.

Với tên lửa không đối không có tầm bắn lên đến hơn 100km như R-77, MiG-29 hoàn toàn có thể đối phó với các mối đe dọa trên không đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Israel hay thậm chí cả Mỹ, nếu máy bay của các nước này dám có hành động gây hấn.

Bộ Tư lệnh Châu Phi của Quân đội Mỹ đưa ra thêm bằng chứng Nga chuyển chiến đấu cơ cho Quân đội Quốc gia Libya.