Bóc mẽ chiêu trò giúp Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm Idlib, phiến quân Syria chỉ là "vật tế thần"

Trà Khánh |

Theo truyền thông Nga, với ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Idlib biến thành trại lính bất đắc dĩ phục vụ cho cuộc phiêu lưu quân sự của Ankara ở Libya.

Theo cây bút Ilya Polonsky của trang Top War, Thổ Nhĩ Kỳ đang biến Syria thành một trại lính khổng lồ phục vụ cho các hoạt động quân sự của nước này ở Libya, từ Idlib hàng ngàn lính đánh thuê Syria đã và đang được huấn luyện để sẵn sàng lên đường đến Bắc Phi.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang gặp nhiều khó khăn ở chiến trường Syria khi các cuộc giao tranh giữa Quân đội Syria (SAA) với phiến quân vẫn diễn ra hàng ngày xung quanh Idlib. Nếu xung đột bị đẩy lên quá cao chắc chắn ảnh hưởng đến thỏa thuận ngừng bắn 5/3 mà Ankara đang muốn duy trì.

Về bản chất thỏa thuận ngừng bắn trên là cách duy nhất giúp người Thổ bảo vệ phần còn lại của Idlib trước liên quân Nga - Syria.

Bóc mẽ chiêu trò giúp Thổ Nhĩ Kỳ độc chiếm Idlib, phiến quân Syria chỉ là vật tế thần - Ảnh 1.

Lính đánh thuê Syria đang "chết thay" lính Thổ ở Libya, trong khi đó Ankara lại lên kế hoạch "cướp nhà" của họ ở Idlib. Ảnh: Top War.

Đối với Ankara, việc kiểm soát Idlib không chỉ xuất phát từ tham vọng tìm lại hào quang của của Đế quốc Ottoman mà Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang theo đuổi, mà còn là cơ hội để người Thổ nuôi dưỡng lực lượng cho cuộc chiến ở Libya.

Cây bút Polonsky dẫn các nguồn tin riêng cho biết, tại tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã cho xây dựng hàng loạt trại huấn luyện để phục vụ cho chiến trường Libya. Lính đánh thuê Syria từ Idlib sẽ trải qua một chương trình huấn luyện ngắn tại các trại ở Hatay sau đó mới được chuyển đến Libya.

Các nhóm phiến quân thân Ankara như Sư đoàn Sultan Murad trở thành công cụ giúp Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo lực lượng lính đánh thuê trên. Sau khi đến Libya, lính đánh thuê Syria sẽ chiến đấu trong hàng ngũ Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) chống lại Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar.

Mặc dù, mức độ can dự của Ankara vào cuộc chiến ở Libya ngày càng tăng nhưng họ sẽ không mạo hiểm đưa quân đội của mình đến Bắc Phi, việc sử dụng các công ty quân sự tư nhân cho cuộc chiến này đối với Thổ Nhĩ Kỳ là quá tốn kém. Giải pháp được Ankara đưa ra đó là sử dụng các tay súng thánh chiến vốn nhan nhản ở Idlib.

Giải pháp trên đối với người Thổ như "một mũi tên bắn trúng hai con chim", một mặt họ giải được bài toán nhân lực ở Libya, mặt khác có thể dần loại bỏ các nhóm phiến quân không phục tùng Ankara ở Idlib.

Quy mô của việc tuyển mộ lính đánh thuê cho chiến trường Libya được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện khá tốt. Chỉ tính riêng Sư đoàn Sultan Murad đã mang về cho Ankara một đội quân hơn 8 nghìn người và đây chưa phải là con số cuối cùng. Những thắng lợi của GNA trong thời qua ít nhiều cho thấy lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có vai trò như thế nào.

Cũng theo Polonsky, việc Ankara đẩy dần các nhóm phiến quân cực đoan ra khỏi Idlib (sang Libya) đang giúp Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng bước nắm quyền kiểm soát khu vực này. Điều này có thể thấy rõ qua quy mô lực lượng đồn trú của người Thổ trên đất Syria.

Tại sao, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại cần tới nhiều trạm quan sát ở Idlib, đồng thời đưa nhiều phương tiện chiến tranh đến đây?

Câu trả lời rõ ràng là Ankara muốn chiếm đóng lâu dài Idlib, trong một thời gian ngắn hoặc là mãi mãi. Và để làm được điều này Thổ Nhĩ Kỳ cần tới một lực lượng quân sự chính quy chính chứ không phải một đám loạn quân thánh chiến.

UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Quốc gia Libya.