Hàng ngàn cây cà phê đang đậu quả bất ngờ bị chặt hạ trong đêm

Vy Vy |

Hàng ngàn cây cà phê đang trong thời kì đậu quả đã bị chặt hạ trong một đêm khiến người dân khóc nghẹn.

Ngày 8-5, ông Phạm Quý Thanh, chủ tịch UBND xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết đã báo vụ việc gần 2.000 cây cà phê của người dân địa phương bị chặt hạ trong đêm cho Công an huyện Đắk Đoa để xử lý.

Theo ông Thành, vào sáng 6-5, người dân làng O Ngó, xã Ia Băng phát hiện vườn cà phê bị chặt hạ nhưng không báo chính quyền địa phương. Tuy nhiên, UBND xã vẫn cử lực lượng công an xuống xác minh và báo công an huyện phối hợp xử lý.

Hàng ngàn cây cà phê đang đậu quả bị chặt hạ trong đêm - Ảnh 1.

Gần 2.000 cây cà phê mới trồng khoảng 3 năm bị chặt hạ sau 1 đêm

Theo ông Pyơng, thôn trưởng làng O Ngó, có 2 diện tích do người dân làng O Ngó trồng chung cà phê bị chặt hạ với tổng cộng gần 2.000 cây cà phê. Các diện tích này đều đang thuộc diện tranh chấp giữa người dân làng O Ngó và một hộ dân tên D.K.T cũng ở tại địa phương.

Hàng ngàn cây cà phê đang đậu quả bị chặt hạ trong đêm - Ảnh 2.

Người dân xót xa khi hàng ngàn cây cà phê chuẩn bị thu hoạch bị chặt hạ

Theo ông Pyơng, diện tích trên do Công ty Cao su Mang Yang bán lại diện tích cao su cho ông D.K.T. Tuy nhiên, nguyên thủy trước đây là diện tích đất của người dân làng O Ngó. Đến năm 1984, được vận động nên góp với Công ty Cao su Mang Yang để trồng cao su và người dân được nhận làm công nhân. Sau đó Công ty Cao su Mang Yang bán lại diện tích đất cho ông D.K.T và ông này chặt hạ cao su nên người dân đứng ra đòi lại đất.

Hàng ngàn cây cà phê đang đậu quả bị chặt hạ trong đêm - Ảnh 3.

Nhiều cây đang ra trái, chuẩn bị cho thu hoạch

Theo ông Phạm Quý Thành, việc tranh chấp đất của người dân và ông D.K.T đã xảy ra nhiều năm nay. Chính quyền xã đã báo nên cấp trên để có hướng xử lý. Hiện nay, vẫn còn khoảng hơn 10 ha người dân làng O Ngó và ông D.K.T vẫn đang tranh chấp với nhau.