Tàu ngầm Nga "hết đường trú ẩn" vì một thiết bị đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh?

Anh Tú |

Tàu ngầm Nga "hết đường trú ẩn" vì một thiết bị đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh?
Tàu ngầm Nga "hết đường trú ẩn" vì một thiết bị đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh?
Tàu ngầm hạt nhân Dự án Yasen-M của Hải quân Nga. Ảnh: Sputnik

Phó Đô đốc Jerry Kyd, cựu Thuyền trưởng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của HQ Hoàng gia Anh từng miêu tả những hoạt động của tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương là “đặc biệt đáng lo sợ”.

Tờ The News (nhật báo ở Portsmouth, Anh) ngày 4/5 cho biết, Hải quân Hoàng gia Anh đang tiến hành thử nghiệm các tàu lặn không người lái công nghệ cao có khả năng phát hiện những nơi trú ẩn trong lòng đại dương được cho là an toàn nhất đối với các tàu ngầm Nga.

Theo The News, nhờ công nghệ tiên tiến và rất tinh vi này, các tàu ngầm Hải quân Nga hoạt động ở vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương “sẽ sớm hết đường trú ẩn”.

Tàu lặn không người lái của Anh có thể lặn sâu 1.000 m để cung cấp các dữ liệu về đại dương, qua đó giúp “lật mặt” những nơi trú ẩn tự nhiên mà các tàu ngầm tàng hình vẫn thường sử dụng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức cấp cao Hải quân Hoàng gia Anh đang bày tỏ quan ngại về hoạt động của các tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương.

Phó Đô đốc Jerry Kyd, cựu thuyền trưởng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth từng miêu tả những hành động này của Nga là “đặc biệt đáng lo sợ”.

Tàu ngầm Nga hết đường trú ẩn vì một thiết bị đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh? - Ảnh 1.

Ảnh chụp một trong các tàu lặn không người lái của Hải quân Hoàng gia Anh đanh chuẩn bị được triển khai. Ảnh: HQ Hoàng gia Anh

Cuối tháng 3 vừa qua, Hải quân Hoàng gia Anh đã phải điều 4 khinh hạm để bám theo một số lượng “nhiều bất thường” các tàu chiến Nga di chuyển qua vùng biển nước Anh, trong đó ít nhất 7 tàu đã bị theo dõi.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện đang thử nghiệm các tàu lặn có tên gọi Slocum Glider qua các giai đoạn hoạt động khác nhau trong thời gian kéo dài 5 tháng ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Scotland.

Bằng việc sử dụng một loạt các cảm biến tiên tiến, công nghệ tàu lặn mới của Anh có khả năng thu thập dữ liệu từ đại dương và gửi thông tin gần sát thời gian thực về các tham số liên quan tới nhiệt độ, độ sâu, hàm lượng muối hoặc độ mặn, dòng chảy, lượng oxy, mức độ nhiễu âm…

Tàu ngầm Nga hết đường trú ẩn vì một thiết bị đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh? - Ảnh 2.

Khinh hạm HMS Sutherland bám theo một tàu chiến Hải quân Nga trên vùng biển nước Anh. Ảnh: HQ Hoàng gia Anh

Biết được những dữ liệu này có thể giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các phương tiện săn ngầm hải quân, từ khinh hạm Type 23 đến các trực thăng Merlin và Wildcat cũng như máy bay tuần thám biển P-8 Poseidon của Không quân Hoàng gia Anh.

Hiện tại, việc thu thập dữ liệu này có thể mất vài tháng nhưng tàu lặn không người lái mới của Anh có thể cung cấp thông tin tức thì chỉ trong vài giờ, giúp các “thợ săn ngầm” phát hiện được những mối đe dọa dưới lòng biển.

"Môi trường đại dương đang thay đổi - những gì chúng ta biết cách đây 20 hoặc 30 năm không còn áp dụng được ở nhiều khu vực, đặc biệt là phía bắc Đại Tây Dương, nơi các tàu ngầm của chúng ta hoạt động chủ yếu và có lẽ cũng là một trong những môi trường phức tạp và thách thức nhất trên đại dương", Thuyền trưởng Pat Mowatt chia sẻ.

“Độ mặn, tốc độ âm thanh và nhiệt độ đều thay đổi. Chúng ta cần phải biết những tham số này một cách chính xác cũng như ảnh hưởng của nó tới hiệu suất hoạt động của các cảm biến tàu ngầm và tàu chiến mặt nước để chúng ta có thể giành được lợi thế hoạt động”.

Cách âm thanh lan truyền dưới nước bị ảnh hưởng rất lớn bởi nhiệt độ, áp suất và độ mặn của biển, vì vậy chúng tác động tới hiệu quả của hệ thống sonar và cảm biến được máy bay và tàu chiến sử dụng để theo dõi tàu ngầm.

Sau khi các cuộc thử nghiệm thành công, hệ thống tàu lặn không người lái của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ được triển khai ở những vùng biển có mối đe dọa cao nhằm thu thập được một bức tranh rõ ràng hơn về những mối nguy hiểm ẩn mình dưới lòng đại dương.

Video giới thiệu các tàu chiến Hải quân Hoàng gia Anh