Nga giáng “đòn” mạnh vào chính quyền ông Assad: Số phận nhà lãnh đạo Syria sẽ lung lay?

Vũ Thu Hương |

Cựu Đại sứ Nga tại Syria Alexanderr Aksenenok mới đây đã mạnh lời chỉ trích chính quyền ông Assad trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về quân sự và kinh tế.

Theo Syria Observer, trong một ấn phẩm mới đây, cựu Đại sứ Nga tại Syria đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Syria với cáo buộc khiến nhân dân Syria thất vọng và để xảy ra tình trạng tham nhũng cũng như nền kinh tế kém phát triển.

Trong "đòn" thứ hai Nga giáng vào chính quyền Syria trong chưa đầy một tuần, cựu Đại sứ Nga tại Syria Alexanderr Aksenenok đã mạnh lời chỉ trích chính quyền ông Assad trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về quân sự và kinh tế.

Ông Alexanderr Aksenenok cho biết trong ấn phẩm rằng cần phải suy nghĩ lại về tương lai của Syria, đặc biệt là số phận của các nhà lãnh đạo Syria.

Nga cũng nên kiểm tra lại chính sách đối phó với lãnh đạo Syria, trong bối cảnh chính quyền Syria sử dụng lực lượng an ninh và quân sự để giải quyết khủng hoảng thay vì áp dụng cách tiếp cận chính trị linh hoạt.

"Chúng ta phải suy nghĩ lại về tương lai của Syria, đặc biệt là số phận của lãnh đạo Syria. Damascus không quan tâm đến cách tiếp cận linh hoạt lâu dài mà lại dùng giải pháp quân sự", ông Aksenenok viết.

Ông Aksenenok nói thêm rằng đôi khi rất khó để phân biệt giữa cuộc chiến chống khủng bố và bạo lực mà Damascus đang tiến hành để chống lại phe đối lập ở Syria. Điều này đã tạo nên sự căng thẳng ở phía Nam đất nước và đã làm tổn hại đến danh tiếng của các hòa giải dân tộc do Nga khởi xướng.

Nga giáng “đòn” mạnh vào chính quyền ông Assad: Số phận nhà lãnh đạo Syria sẽ lung lay? - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin

Trước đó ít ngày, hãng thông tấn liên bang Nga, cũng mở cuộc công kích Tổng thống Syria và chính phủ của ông, cáo buộc chính quyền nước này làm phức tạp các vấn đề kinh tế của Syria.

Hãng thông tấn Nga mô tả ông Bashar al-Assad là người yếu đuối và không thể chống tham nhũng trên diện rộng trong chính quyền của mình.

Trong cuộc công kích khác, một hãng tin Nga đã công bố một báo cáo vào ngày 13/4/2020 và theo đó mức độ ủng hộ ông Assad đang giảm dần trong bối cảnh kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn.

Trong một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Quỹ Bảo vệ các giá trị quốc gia, 32% dân Syria bày tỏ sẵn sàng ủng hộ ông Assad trong cuộc bầu cử năm 2021. Ông Aksenenok kết luận quan điểm của mình bằng khẳng định tình hình ở Syria hiện đang ở mức nguy hiểm.

Chính phủ Syria cần phải đánh giá lại những rủi ro hiện tại, tập trung vào việc xây dựng lại nền kinh tế và phát triển một hệ thống chính trị được quốc tế chấp nhận trước cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

theo Người đưa tin