NÓNG: Máy bay Israel ngang nhiên bay "rợp trời" Lebanon, Syria oằn mình trước không kích?

Hoài Giang |

NÓNG: Máy bay Israel ngang nhiên bay "rợp trời" Lebanon, Syria oằn mình trước không kích?
NÓNG: Máy bay Israel ngang nhiên bay "rợp trời" Lebanon, Syria oằn mình trước không kích?
Hình minh họa.

Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự cho biết kể từ chiều ngày 12/4, máy bay của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện hàng loạt các cuộc thâm nhập vào không phận Lebanon.

Theo nguồn tin nói trên, máy bay chiến đấu phản lực và máy bay không người lái (UAV) đã di chiển trên không phận Lebanon trong nhiều giờ qua. Hành trình của các máy bay được cho là vùng ngoại ô phía nam Beirut trước khi quay trở lại Nabatieh và Beqaa ở miền nam Lebanon.

Năm 2019, IDF đã không kích trung tâm truyền thông của nhóm vũ trang Hezbollah ở phía nam Beirut bằng máy bay không người lái tự sát. Đây là vụ tấn công đầu tiên tại thủ đô Lebanon trong vòng 12 tháng trước đó.

NÓNG: Máy bay Israel ngang nhiên bay rợp trời Lebanon, Syria oằn mình trước không kích? - Ảnh 1.

Các máy bay không người lái trinh sát trên bầu trời Beirut, Lebanon được cho là Heron MK II.

Những tuần gần đây, máy bay Israel đã gia tăng hoạt động tại khu vực phía nam Lebanon (giáp với biên giới Israel) mà đỉnh điểm là vụ không kích căn cứ không quân Shraytat tại tỉnh Homs của Syria (được cho là từ thung lũng Beqaa ở Lebanon) hôm 31/3/2020.

Phản ứng lại, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cảnh báo rằng Lebanon sẽ "không dung thứ" cho việc xâm phạm không phận liên tục này.

Việc máy bay Israel ồ ạt thâm nhập không phận Lebanon hiện tại được cho là nhằm vào các hoạt động quân sự của Syria cũng như động thái của Iran và Hezbollah trong chiến sự ở tây bắc Syria.

Vào giai đoạn cao trào cuộc đối đầu giữa một bên là Thổ và phiến quân, bên còn lại là Syria-Nga-Iran ở tỉnh Idlib, các tay súng Hezbollah đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy lui đối phương tại mặt trận Saraqeb, gián tiếp "ép" Ankara phải đặt bút ký vào thỏa thuận Moscow hôm 5/3.

Máy bay không người lái Israel (được cho là Heron MK II) di chuyển trên bầu trời thủ đô Beirut của Lebanon đêm 12/4 (sáng 13/4 giờ Việt Nam).

download app