Suy giãn tĩnh mạch, ngâm chân thế nào?

BS. Hồng Hoa |

Tôi bị giãn tĩnh mạch, chân và cả bàn tay đều nổi nhiều mạch máu, cuối ngày chân tôi có cảm giác nặng, đi dép có cảm giác chật hơn, tức chân.

Hà Thị Thuần (Nam Định)

Thực ra các tên gọi như giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, suy giãn tĩnh mạch hay suy van tĩnh mạch... đều chỉ cùng một bệnh là suy giãn tĩnh mạch mà thôi. 

Trong tĩnh mạch có thành tĩnh mạch và van ở trong lòng mạch, nếu một trong hai hoặc cả hai bị suy, giãn thì sẽ hình thành nên bệnh lý với những triệu chứng như thâm tím chân, nặng, nhức, mỏi, tê bì, chuột rút... và tĩnh mạch sẽ nổi rõ trên chân hoặc tay hoặc cả chân và tay.

Như vậy, chị đã có triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch. Chị cần lưu ý, trong bệnh suy giãn tĩnh mạch, nóng sẽ làm tĩnh mạch suy giãn nhiều hơn và có xu hướng làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh.

Vì thế, không được ngâm chân nước nóng. Nhưng có thể ngâm chân với nước lạnh để giảm bớt các khó chịu vì nước lạnh làm cho mạch co lại, đồng thời hỗ trợ chức năng sinh lý của các cơ quan trong cơ thể ở trạng thái hoạt động tích cực dưới sự điều tiết bởi chất dịch thần kinh. 

Khi ngâm chân, chị nên ngâm từ phía dưới mắt cá chân trở xuống với nước lạnh khoảng 10 độ C khoảng 10 phút.

Trong quá trình ngâm chân nước lạnh, nên thực hiện động tác giậm chân tại chỗ. Ngoài ra, khi chân đau và tức khó chịu, chị có thể chườm chỗ đau bằng túi nước đá trong khoảng 10 phút cũng sẽ đỡ đau hơn.

theo SKĐS