Bác sĩ BV Phụ sản: Cần chú ý điều gì trong mùa dịch để mẹ bầu và con an toàn, mạnh khỏe?

BS. Trần Trung Đạo |

Bác sĩ BV Phụ sản: Cần chú ý điều gì trong mùa dịch để mẹ bầu và con an toàn, mạnh khỏe?
Bác sĩ BV Phụ sản: Cần chú ý điều gì trong mùa dịch để mẹ bầu và con an toàn, mạnh khỏe?

Dù chưa có nghiên cứu nào rõ ràng về sự ảnh hưởng của Covid-19 đến thai nhi và mẹ bầu, song, nếu nhiễm Covid -19 thì mức độ nặng cơ bản không có gì khác so với mọi người.

Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn cách ly xã hội để chung tay phòng chống Covid-19 có thể còn những thắc mắc chưa được giải đáp. Trên mạng xã hội Lotus.vn, BS. Trần Trung Đạo (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) mới đây đăng bài viết với tựa đề: Phòng tránh dịch Covid-19 - Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi đi khám thai mùa dịch. Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Khám thai là việc cần làm để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Song, trong giai đoạn này, khi cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19 sẽ khiến nhiều mẹ bầu thêm băn khoăn khi không biết phải làm thế nào để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con trong lúc đi khám thai.

Bác sĩ BV Phụ sản: Cần chú ý điều gì trong mùa dịch để mẹ bầu và con an toàn, mạnh khỏe? - Ảnh 2.

"Dù chưa có nghiên cứu nào rõ ràng về sự ảnh hưởng của COVID-19 đến thai nhi và mẹ bầu, song, nếu nhiễm COVID-19 thì mức độ nặng cơ bản không có gì khác so với mọi người. Còn một số báo cáo khác cho thấy có thể tăng nguy cơ sinh non.", BS. Trần Trung Đạo nhấn mạnh.

Theo đó, ngoài những biện pháp phòng chống COVID-19 được khuyến cáo đối với mọi người, mẹ bầu nên ở nhà nhiều nhất có thể để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh dịch ngoài cộng đồng.

Để phòng chống COVID-19, mẹ bầu cần tuân thủ các biện pháp dưới đây:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, mỗi lần ít nhất 20 giây.

- Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đạt chuẩn, chà đến khi khô tay.

- Tránh đưa tay lên chạm mắt, mũi, miệng.

- HÃY Ở NHÀ nhiều nhất có thể.

- Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2m khi ra ngoài.

- Tránh tiếp xúc người đang bệnh.

- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Những điều cần lưu ý khi đi khám thai mùa dịch:

- Gọi điện báo trước cho các bác sĩ để sắp xếp lịch hẹn cũng như có sự chuẩn bị.

- Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với người bệnh, cần báo trước cho bác sĩ để được hướng dẫn và sắp xếp nếu đến khám.

Đồng thời, hãy gọi đường dây nóng cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (1900 3223 hoặc 1900 9095) để được tư vấn thêm và lưu ý với họ rằng bạn đang mang thai.

- Trong quá trình di chuyển đi khám nên sử dụng phương tiện riêng để tránh lây nhiễm chéo.

- Khi đến khám cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với người khác và sát khuẩn tay liên tục. Luôn chuẩn bị sẵn và mang theo khăn giấy, nước rửa tay và khẩu trang bên mình.

Ngoài ra, cùng với một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng nên chú trọng tới việc nghỉ dưỡng và thư giãn tinh thần để có được một sức khỏe tốt nhất – liều thuốc tối ưu giúp cơ thể chống lại mọi bệnh tật.