Căn cứ không quân chiến lược bị Israel giội mưa tên lửa, S-300 Syria vẫn bình chân như vại

Trà Khánh |

Căn cứ không quân chiến lược bị Israel giội mưa tên lửa, S-300 Syria vẫn bình chân như vại
Căn cứ không quân chiến lược bị Israel giội mưa tên lửa, S-300 Syria vẫn bình chân như vại
(Ảnh minh họa)

Trong khi Israel liên tiếp có các cuộc không kích nguy hiểm nhằm vào những căn cứ chiến lược của Quân đội Syria thì hệ thống phòng không S-300 của nước này vẫn bình chân như vại.

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, các hệ thống phòng không tầm xa S-300 của Quân đội Syria (SAA) tiếp tục "lặng im như tờ" trong cuộc không kích mới đây của Israel vào căn cứ không quân Shayrat ở Đông Nam Homs trong đêm 31/3.

Các báo cáo hiện tại cho thấy, phòng không Syria đã đánh chặn thành công một số trong tổng số 10 tên lửa (nhiều nguồn tin là 8) Israel bắn vào Shayrat, tuy nhiên chiến tích này không thuộc về hệ thống phòng không S-300.

Căn cứ không quân chiến lược bị Israel giội mưa tên lửa, S-300 Syria vẫn bình chân như vại - Ảnh 1.

Trận địa S-300 của Syria ở Masyaf phía Bắc Homs do một công ty vệ tinh của Israel chụp lại. Ảnh: ISI.

Theo như cách mà Avia.Pro mô tả, Israel có vẻ như đang "chế giễu" các hệ thống phòng không S-300 "con cưng" của Nga (đang được phòng không Syria vận hành) thông qua cuộc không kích căn cứ Shayrat, bởi các trận địa tên lửa S-300 được SAA triển khai xung quanh Homs và Damascus hoàn toàn có thể đánh chặn các tên lửa thậm chí máy bay Israel từ xa.

Tuy nhiên, một kịch bản như vậy đã không diễn ra trái ngược với sự mong chờ của nhiều người về khả năng thực chiến của S-300 trong tay phòng không Syria.

Theo các nguồn tin của Avia.pro, các chiến đấu cơ Israel tiến hành không kích Shayrat từ không phận Lebanon, trước đó chúng bay dọc bờ biển Đia Trung Hải trước khi xâm nhập vào Lebanon để thực hiện cuộc tấn công. Một số thông tin cho thấy, cuộc không kích Shayrat được Israel chia thành hai đợt.

Căn cứ không quân chiến lược bị Israel giội mưa tên lửa, S-300 Syria vẫn bình chân như vại - Ảnh 3.

Vùng màu vàng là căn cứ không quân Shayrat nằm ở Đông Nam thành phố Homs và chỉ cách biên giới Lebanon chưa tới 40km. Ảnh: Avia.Pro.

Đây không phải là lần đầu tiên Israel thực hiện kiểu chiến thuật không kích như trên nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria, bản thân Damascus cũng hiểu rõ điều này. Chính vì thế hầu hết trận địa S-300 của phòng không Syria đều được bố trí xung quanh Damascus và Homs các khu vực vốn nằm gần biên giới Lebanon hoặc Israel.

Cuộc không kích Shayrat vừa qua cũng cho thấy, phòng không Syria chiến đấu kém hiệu quả khi phải đối mặt với các cuộc không kích quy mô lớn và tình hình này sẽ không thể cải thiện nếu sức mạnh của S-300 không được tận dụng

Theo một số nguồn tin, các tên lửa của Israel đã bắn trúng ít nhất bốn mục tiêu ở căn cứ Shayrat. Trong khi một số khác lại cho biết cuộc tấn công của Israel không đạt được mục tiêu mà họ đề ra.

Các báo cáo sơ bộ cho thấy, cuộc tấn công Shayrat vừa qua xuất phát từ việc Israel nhận thấy các hoạt động quân sự bất thường của lực lượng dân quân thân Iran gần biên giới Lebanon, và căn cứ Shayrat được sử dụng như một trạm trung chuyển cho các lực lượng thân Iran ở Syria.

Phòng không Syria ở Homs tiến hành đánh chặn tên lửa Israel trong cuộc không kích vào đêm 31/3.

download app