GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ

Ngọc Minh |

GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ
GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ
ảnh Hoàng Hải

Tân Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định nguồn lây bệnh Covid-19 không phải từ nhân viên y tế. Bệnh viên đang lỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Theo GS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan vào. Số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người.

Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo.

Riêng người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc và hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ.

GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến tại Bạch Mai.

Ông Tuấn cho hay: "Thực tế hiện nay tại bệnh viện khá khó khăn. Chúng tôi đã nhờ Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các ban ngành để có các giải pháp cùng hỗ trợ. Như hiện tại, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp.

Nhưng có một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do chúng tôi đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù rằng chúng tôi đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa".

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, khi tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai thời Covid-19, đâu đó có thái độ e dè.

Trước đây, có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai. Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid-19 đến, vì thế họ né tránh.

Thậm chí, có 1 bác sĩ có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đáng buồn hơn nữa, bác sĩ đang ở nhà vào bệnh viện hỗ trợ, nhưng tại nơi cư trú, họ bị địa phương ra quyết định cách ly tại nhà.

"Như vậy, tại mặt trận Bạch Mai này, chúng tôi đang thiếu đội ngũ bác sĩ, thiếu vật dụng sinh hoạt hàng ngày như điều kiện ăn uống, nghỉ ngủ. Khi không được tái sản xuất sức lao động đầy đủ, đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện sẽ không trụ được lâu. Các bác sĩ của chúng tôi nếu không được vào bệnh viện để điều trị, làm việc thì chúng tôi không đảm bảo chất lượng điều trị được như mong muốn", ông Tuấn nói.

GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ - Ảnh 2.

Ông Tuấn cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng thật sự mà nói chuyện lần này khá là bất ngờ. Một đơn vị tham mưu của chúng tôi là Trung tâm Bệnh nhiệt đới lại là nơi xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Vì thế, toàn bộ trung tâm đó phải cách ly, bệnh viện như mất đi phao cứu sinh.

"Hiện chúng tôi vui mừng được thông báo với bà con, với người bệnh và anh em đồng nghiệp, rằng những nhân viên y tế của chúng tôi đều có kết quả âm tính. Như vậy, rõ ràng các nhân viên y tế, người lao động tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm", ông Tuấn khẳng định.

Ngay trong đêm ngày 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.

GS Nguyễn Quang Tuấn: BV Bạch Mai đã có nhiều kịch bản nhưng chuyện lần này khá bất ngờ - Ảnh 5.