13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Hà Thu |

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng
13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà là lò vi sóng. Nhưng bạn có chắc là đang sử dụng thiết bị phổ biến này một cách chính xác?

Thực ra có một sự thật rằng, bạn có thể đang mắc hàng tấn lỗi rất phổ biến khi dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn.

"Hầu hết mọi người đều biết rằng lò vi sóng và lò nướng thông thường có thể nấu thức ăn theo nhiều cách khác nhau, nhưng họ không biết sự khác biệt đó ảnh hưởng đến thực phẩm như thế nào", Lan Lam, biên tập viên cao cấp của Cook's Illustrated ở Boston, Massachusetts đã nói.

Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa thức ăn cũ, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia để biết về 13 sai lầm chúng ta có thể mắc phải khi dùng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm và các cách để xử lý.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 1: Không khuấy hoặc đảo đều thức ăn

Ngay cả những lò nướng nóng nhất cũng làm nóng thực phẩm với tốc độ khá chậm.

"Cần có thời gian để nhiệt truyền đến trung tâm của đồ ăn và làm cho thực phẩm nóng đều. Lò vi sóng làm nóng bề mặt thực phẩm rất nhanh, nhưng chúng không thể giúp nhiệt truyền nhanh đến giữa khối thực phẩm."

Kết quả là bề mặt đồ ăn đã nóng trong khi bên trong vẫn còn lạnh.Vì vậy, tốt nhất là bạn nên khuấy, trộn, lật hoặc đảo đều thức ăn khi dùng lò vi sóng.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 2: Không đậy đồ ăn khi hâm nóng đồ ăn

Những tấm nắp đậy không chỉ có tác dụng để che mà còn giúp đảm bảo thức ăn được chín đều.

Suzanne Lasagna, Chef Evaluator tại Trường Nghệ thuật Ẩm thực Auguste Escoffier, Los Angeles, California, cho biết: "Nên sử dụng bộ bảo vệ hoặc nắp đậy an toàn cho lò vi sóng. Chúng sẽ giúp giữ hơi nước để giúp nấu chín thức ăn và giảm thiểu sự văng vãi."

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 3.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 3: Dùng tấm đậy sai

Hãy nhớ rằng "Không đặt xốp trong lò vi sóng", bao gồm cả thùng chứa và nắp đậy.

"Chúng ta cũng nên tránh đặt bọc nhựa và túi giấy trong lò vi sóng vì những vật phẩm này có thể chứa hóa chất không an toàn có thể lẫn vào thực phẩm trong khi nấu." Lasagna nói.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 4: Không biết sự quan trọng của bàn xoay

Trong thực tế, lò vi sóng (giống như tên của nó) phản xạ từ thành bên lên nắp đến đáy của lò và chúng tương tác với nhau để tạo ra một môi trường nóng hơn, Lam giải thích.

Và đó chính là nơi bàn xoay làm việc.

"Việc quay có thể là cần thiết. Một số nhà sản xuất đặt bàn xoay vào lò vi sóng để thực phẩm của bạn di chuyển vào, ra khỏi những điểm nóng để giúp thức ăn nóng đều. Một số nhà sản xuất khác bỏ qua bàn xoay và tản nhiệt bằng cách lắp các thiết bị như quạt vào các thành của lò để điều khiển vi sóng theo những hướng khác nhau." Lam nói.

"Món ăn cũng được quấy đều khi đĩa được quay. Ngay cả khi bạn có bàn xoay, khuấy thức ăn trong khi nấu là một cách khác để giúp hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn đều hơn", Lasagna nói.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 5.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 5: Cho vào lò một hộp chứa không an toàn về nhiệt

Mặc dù việc đặt đồ ăn với hộp nhựa vào trong lò vi sóng rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhưng hãy dành thêm vài phút để chuyển đồ ăn lạnh vào một hộp đựng phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng vì điều đó là tốt hơn cho sức khỏe.

Lam nói: "Lò vi sóng làm nóng mọi thứ, không chỉ riêng thực phẩm. Chỉ cho thực phẩm vào trong các hộp chứa được dán nhãn an toàn cho lò vi sóng. Nếu nghi ngờ, hãy chuyển thực phẩm từ hộp nhựa sang hộp thủy tinh hoặc gốm chịu nhiệt."

Hơn nữa, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có một bữa ăn đúng nghĩa khi ăn bằng các dụng cụ nhà bếp hay hộp đựng không phải làm từ nhựa.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 6.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 6: Bỏ quên nĩa

Hãy chắc không có những chiếc nĩa và bất đồ kim loại nào bên trong lò trước khi nhấn "Start".

"Một số đồ dùng không nên cho vào lò vi sóng vì chúng có thể gây hại và nguy hiểm. Các đồ dùng như chảo kim loại, đồ bạc, và giấy nhôm có thể làm hỏng lò vi sóng hay thậm chí có thể dẫn đến hỏa hoạn", Lasagna giải thích.

Sai lầm 7: Không quan sát đồ ăn khi hâm nóng

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 7.

(Ảnh: Shutterstock)

Tất cả chúng ta đều được khuyến khích đi 10.000 (hoặc 15.000) bước trong một ngày, nhưng thời gian nấu ăn không phải là thời điểm lý tưởng để làm điều đó, Lasagna nói.

Cô nói "Thật dễ dàng khi cho đồ ăn vào lò vi sóng và làm gì đó, nhưng đừng đi quá xa. Ta nên ở gần để kiểm tra thực phẩm để đảm bảo rằng chúng được làm nóng đều và không bị bắn tung tóe, hoặc quá nóng."

Sai lầm 8: Ăn quá nhanh sau khi hâm nóng

Để có bữa ăn ngon nhất và an toàn nhất, hãy hít thở sau khi mở lò và lấy thức ăn ra. Điều đó có nghĩa là không ăn một đĩa thức ăn nóng ướt ngay lập tức, vì một chút kiên nhẫn thì sẽ tốt hơn cho bữa ăn về lâu dài.

"Hãy để thức ăn nguội sau khi hâm nóng trong lò vi sóng. Bằng cách đó, hơi nóng sẽ có thời gian để thoát ra ngoài", Lam nói.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 8.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 9: Hâm nóng đồ dễ phát tia lửa

Một tia sáng trong một ngày đầu tiên là tốt nhưng vào bữa ăn đầu tiên thì rất tệ. "Một số loại thực phẩm với hoàn cảnh phù hợp sẽ phát ra tia lửa trong lò vi sóng", Lam nói.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn lí do tại sao điều đó xảy ra và rất khó để dự đoán. Vì vậy "Cách tốt nhất là chú ý đến đồ ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng", cô nói. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA - United States Department of Agriculture), không nên dùng lò vi sóng với xúc xích, cà rốt, cải xoăn, và rau bina.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 9.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 10: Hâm nóng đồ dễ phát nổ

Ngoài nguy cơ về tia lửa, hãy tránh hâm nóng bất cứ thứ gì có khả năng bị cháy hoặc phát nổ. Lasagna nói: "Một số thực phẩm đơn giản là không phù hợp để nấu trong lò vi song. Thứ đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là trứng nguyên vỏ. Trứng còn nguyên vỏ sẽ khó chín và nên được luộc trên bếp lò vì chúng có thể sẽ nổ tung trong lò vi sóng."

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 10.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 11: Ớt

Ớt cay có thể tỏa ra một số chất capsaicin, một chất chiết xuất mạnh có thể làm cay mắt, mũi và cổ họng ngay khi ta mở cửa lò vi sóng. Las Lasagna khuyên rằng chúng ta nên xào chúng trên bếp.

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 11.

(Ảnh: Shutterstock)

Sai lầm 12: Để lò vi sóng cáu bẩn

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 12.

(Ảnh: Shutterstock)

Nước là tất cả những gì ta cần để giữ cho thiết bị hoạt động tốt.

Lam nói,"Cho vào trong lò một bát chứa khoảng hai cốc nước trong hai phút. Sau đó, hãy đóng cửa lại và để chúng trong năm phút. Hơi nước nóng sẽ làm mềm bất kỳ thực phẩm nấu chín nào và sau đó ta có thể lau sạch các mảnh vụn bằng vải."

Lasagna khuyên chúng ta nên làm điều này hàng ngày nếu ta sử dụng lò vi sóng thường xuyên hoặc có thể làm hàng tuần nếu ta làm theo các bước từ 1 đến 11.

Sai lầm 13: Dùng lò vi sóng cho đến lúc hỏng hoàn toàn

13 sai lầm lớn nhất mà bạn thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng - Ảnh 13.

(Ảnh: Shutterstock)

Lam và Lasagna khuyên chúng ta nên mua một cái lò vi sóng mới nếu lò vi sóng cũ của bạn xuất hiện một trong những tình trạng sau:

• Cửa không mở hoặc đóng được

• Mất nhiều thời gian hơn để làm chín các món ăn

• Các phím bấm "rườm rà"

• Có khói tỏa ra trong khi hâm nóng

Theo Eatthis